NSƯT Thanh Dậu kể chuyện 'cọc đi tìm trâu' với nhà giáo Mạnh Dung

0 Thanh Niên Online

Nhà giáo ưu tú (NGƯT) Mạnh Dung và Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Thanh Dậu kết hôn vào năm 1967 sau hơn 5 năm yêu nhau. Ông bà khiến nhiều người ngưỡng mộ vì luôn đồng hành cùng nhau hơn nửa thế kỷ qua.

NSƯT Thanh Dậu tiết lộ bí quyết của cuộc hôn nhân viên mãn kéo dài hơn nửa thế kỷ cùng NGƯT Mạnh Dung /// Ảnh: BTC
NSƯT Thanh Dậu tiết lộ bí quyết của cuộc hôn nhân viên mãn kéo dài hơn nửa thế kỷ cùng NGƯT Mạnh Dung
Ảnh: BTC

Chia sẻ trong chương trình Mảnh ghép hoàn hảo, NSƯT Thanh Dậu cho biết cái thời mà “trâu đi tìm cọc chứ ai đời cọc lại đi tìm trâu” thế nhưng bà lại là người để ý NGƯT Mạnh Dung trước. Bà kể lúc mới vào nghề năm 1957, bà và ông từng sinh hoạt chung, ăn chung, ở chung và học chung lớp cải lương đầu tiên của Sở văn hóa. “Tôi thích thầy trước nhưng không dám nói vì hồi đó con gái mà tỏ tình với con trai thì kỳ lắm nên tôi cứ chờ. Thầy cao 1,7m, mặt trái xoan rất đẹp, hát hay lắm nên hồi tốt nghiệp xong thầy toàn đóng vai chính còn tôi nhỏ tuổi nên toàn đóng vai phụ. Nhưng tôi vẫn ngồi sau cánh gà chờ xem thầy diễn”, nữ nghệ sĩ ngại ngùng tiết lộ.

Hồi đó, một người bạn của NSƯT Thanh Dậu biết bà thích NGƯT Mạnh Dung nên đã cố tình sắp xếp một buổi gặp gỡ cho cả hai. Và ông đã ngỏ lời yêu bà ngay trong hôm đó. Dù hơn 60 năm trôi qua nhưng bà thấy rung động khi hồi tưởng lại. NSƯT Thanh Dậu bộc bạch lúc nghe ông tỏ tình, bà vô cùng vui sướng chỉ muốn thốt lên hai câu hát: “Em không đi tìm tình yêu lý tưởng đâu anh, em không đi tìm tình yêu tuyệt đối đâu anh” nhưng vì run quá nên bà không thể hát được và đến bây giờ mới dám tiết lộ. Sau khi kết hôn, ông bà cùng đi diễn, cùng làm việc và chăm lo cho gia đình. Nhưng ở cái thời mà đất nước vẫn còn chìm trong khói lửa chiến tranh, cả hai càng vất vả hơn khi chăm sóc đứa con đầu lòng vừa mới chào đời.

NSƯT Thanh Dậu kể chuyện 'cọc đi tìm trâu' với nhà giáo Mạnh Dung - ảnh 1

Cặp đôi khiến Ốc Thanh Vân ngưỡng mộ khi nguyện kiếp sau “mình là của nhau”

Ảnh: BTC

NSƯT Thanh Dậu sinh con được 2 tháng rưỡi thì bà phải đưa con cùng chồng đi diễn tỉnh xa. Bà kể cả hai phải treo một cái võng dưới gầm sân khấu để cho con nằm và luôn phải thay phiên nhau bế, trông con mỗi khi người còn lại lên sân khấu biểu diễn. Có lần hai ông bà cùng phải lên sân khấu nhưng con thì cứ khóc ở dưới, bà phải nhờ anh chị trong đoàn dỗ giúp. Để giữ được một mái ấm hạnh phúc, NGƯT Mạnh Dung luôn tâm niệm một điều, dù trong bất cứ trường hợp nào thì ông với tư cách một người chồng, một người cha, phải biết điều gì cần nói và điều gì cần phải nín nhịn. Còn về phía NSƯT Thanh Dậu, bà luôn nghĩ phụ nữ phải biết nhún nhường đúng lúc.

“Ngay trong công việc, khi thầy là người giúp đạo diễn dàn dựng, còn tôi là người thể hiện thì nhiều lúc xảy ra tranh luận, mâu thuẫn. Thầy rất khó tính, tôi cũng có cái tôi riêng. Tôi không muốn làm như thầy góp ý nhưng cuối cùng vẫn phải nhân nhượng vì thầy không chỉ là trợ lý đạo diễn, mà còn là chồng”, bà chia sẻ. Thế nhưng NGƯT Mạnh Dung lại giả vờ bất ngờ trước những gì mà vợ chia sẻ, ông hỏi đùa rằng có thật vợ nhún nhường ông hay là đánh ông khiến Ốc Thanh Vân cười không ngừng. NGƯT Mạnh Dung còn tiết lộ thêm, ông quan niệm trong cuộc sống gia đình dù mệt nhọc, bận bịu hay lo lắng như thế nào thì cũng phải vui, phải tìm mọi cách, mọi nơi để khiến cho bản thân và mọi người trong gia đình cười.

Trước sự ngưỡng mộ mà mọi người dành cho mình, NSƯT Thanh Dậu ngại ngùng thổ lộ chính bản thân bà cũng cảm thấy rất viên mãn và hạnh phúc vì có được NGƯT Mạnh Dung, một người chồng, một người đồng chí, một người bạn tâm giao. Thậm chí, nữ nghệ sĩ khẳng định nếu có kiếp sau, bà xin lại ước “mình là của nhau”. “Có lẽ bà xã tôi đã nói hết rồi nhưng tôi vẫn muốn lặp lại. Đối với tôi, bà ấy là người vợ, người đồng nghiệp, người mẹ của con tôi, người bà của cháu tôi. Mọi thứ với tôi đều rất mỹ mãn”, NGƯT Mạnh Dung bộc bạch.

Chương trình Mảnh ghép hoàn hảo với câu chuyện tình hơn nửa thế kỷ của nhà giáo Mạnh Dung và Nghệ sĩ ưu tú Thanh Dậu được phát sóng ngày 6.9 trên VTV9.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm