NSƯT Xuân Bắc làm nhà sản xuất nhạc kịch Alice in Wonderland phiên bản Việt Úc

0 Thanh Niên Online

NSƯT Xuân Bắc cho biết nhạc kịch Alice in Wonderland phiên bản Việt Úc sẽ có chất lượng kịch Nhà hát kịch Việt Nam, chất lượng âm nhạc Úc.

"Vô cùng tin tưởng NSƯT Xuân Bắc"

NSƯT Đặng Châu Anh đã có một cơ duyên với nhạc kịch Alice in Wonderland phiên bản Việt Úc nhờ… Covid-19.

“Năm 2020, tôi kẹt dịch 6 tháng ở Úc khi đi thăm con trai với chiếc vali nhỏ. Thời gian ấy, tôi gặp Tập đoàn Pacific Ocean Partners (POP) và Trường đại học Australian Institute of Music (AIM), cùng ấp ủ việc làm dự án nhạc kịch cho người trẻ Việt (Vietnam Youth musical theatre). Rồi sau đó là quyết định làm Alice in Wonderland”, nữ nghệ sĩ nhớ lại.

NSƯT Xuân Bắc làm nhà sản xuất nhạc kịch Alice in Wonderland phiên bản Việt Úc  - ảnh 1

Một gương mặt trẻ sẽ tham gia thử vai trong vở nhạc kịch Alice in Wonderland

nhà hát kịch việt nam cung cấp

NSƯT Châu Anh cũng cho biết, khi quyết định dựng Alice in Wonderland đã nghĩ ngay đến người đã sát cánh cùng mình trong những năm làm chương trình thiếu nhi Đồ Rê MíNSƯT Xuân Bắc.

Nữ nghệ sĩ nói: “Tôi nghĩ đến người bạn thân là anh Xuân Bắc, người đã làm Đồ Rê Mí với tôi nhiều năm. Anh Bắc làm chỉ đạo nghệ thuật chúng tôi vô cùng tin tưởng”.

NSƯT Châu Anh cho hay, tuy cùng gọi là nhạc kịch nhưng Alice in Wonderland không phải là opera mà là musical theatre. “Opera nghệ sĩ hát giọng cộng minh, với những area. Cái chúng tôi làm là musical theatre - là ca nhạc kịch. Musical theatre gần gũi, là tiệc nghệ thuật kích thích nhiều giác quan cùng lúc với sự hỗ trợ của âm thanh, ánh sáng, âm nhạc. Ở đó, chúng ta đắm chìm trong bữa tiệc ấy”, bà Châu Anh nói.

Theo NSƯT Xuân Bắc, đây là một cơ hội tuyệt vời để nghệ sĩ của Nhà hát kịch Việt Nam được tham gia, quan sát một quá trình dựng nhạc kịch từ khi tuyển diễn viên đến luyện hát, tập nhảy múa.

“Tôi nghĩ đây là một cơ hội làm nhà sản xuất, cũng là cơ hội nâng cao nghề nghiệp qua một dự án quốc tế”, nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ.

Đồng nghiệp trong mơ

Bà Châu Anh cũng chia sẻ về ê kíp thực hiện vở diễn. Đó đều là những nghệ sĩ có tài năng, có bề dày hoạt động nghệ thuật. Chẳng hạn, ông Nicholas Gentile từng làm ca sĩ biểu diễn trong nhiều vở nhạc kịch của Anh, Úc. Ông là nhà soạn nhạc và dạy tại AIM. Một học trò của bà Châu Anh là nhà soạn nhạc Trần Quang Duy cũng tham gia dự án này.

NSƯT Xuân Bắc làm nhà sản xuất nhạc kịch Alice in Wonderland phiên bản Việt Úc  - ảnh 2

Nữ đạo diễn Lê Diệu My của vở diễn

nhà hát kịch việt nam cung cấp

Bà Châu Anh cũng tự hào khi nói tới đạo diễn của vở Alice in Wonderland phiên bản Việt Úc lần này, đó là Lê Diệu My, 21 tuổi, đang học tại Mỹ. “Năm Diệu My 15 tuổi, đạo diễn Xuân Bắc và đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã gọi đây là đồng nghiệp. Khi đó, cô bé đã dựng nhạc kịch Mama Mia cùng các bạn ở trường phổ thông. Trong vở nhạc kịch Những người khốn khổ vừa qua, Diệu My là trợ lý đạo diễn”. Về múa, bà Châu Anh nói rằng, biên đạo Minh Anh Lê là niềm tự hào của người Việt tại Úc.

Theo Lê Diệu My, dự kiến sẽ có tour quan sát nghệ thuật cho vở diễn này. Vở diễn cũng sẽ tuyển 25 diễn viên đóng 31 nhân vật. Việc casting diễn ra vào 13 - 14.7 tại Hà Nội, dành cho những bạn trẻ yêu nghệ thuật, từ 14 tuổi trở lên.

NSƯT Xuân Bắc làm nhà sản xuất nhạc kịch Alice in Wonderland phiên bản Việt Úc  - ảnh 3

Ê kíp của Alice in Wonderland trong buổi giới thiệu dự án

nhà hát kịch việt nam cung cấp

“Ai yêu nhạc kịch, đam mê nhạc kịch thích ca hát, đáp ứng yêu cầu, không phân biệt học ở đâu thế nào đều có thể tham gia được”, NSƯT Xuân Bắc nói.

Theo bà Trịnh Hà An (đại diện Pacific Ocean Partners), vở diễn Alice in Wonderland đã được mua bản quyền để sản xuất ở Việt Nam. Dự kiến sẽ có 2 đêm diễn vào tháng 10 tại Hà Nội. Tuy nhiên, thỏa thuận bản quyền cũng cho phép có thể có thêm những buổi diễn khác một cách linh hoạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thương ông quá chừng, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng ơi!

Thương ông quá chừng, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng ơi!

Tôi quen biết nhà văn Nguyễn Khoa Đăng và nhiều văn nghệ sĩ trong nước nhưng khi biết tin buồn của họ tôi cũng ngại thông báo, không phải hẹp hòi mà chỉ sợ người đọc qua loa rồi còm "Cố lên bạn nhé". Thiệt khổ thân.

Nhung nhớ món canh cá chốt lá me non quê nhà

Nhung nhớ món canh cá chốt lá me non quê nhà

Những ngày mưa ở miền Nam, trên những vòm me lại nhú những đọt non xanh mơn mởn, cũng là lúc cá chốt “di cư” từ kênh rạch vào đồng hoặc vuông tôm quảng canh tìm chỗ sinh sản.