Nữ bệnh nhân có 2 tử cung, 1 quả thận

05/08/2022 14:27 GMT+7

Bệnh viện Bình Định (TP.Quy Nhơn, Bình Định) vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân nữ mắc hội chứng Henlys- Werner-Wunderlich hiếm gặp, tức bệnh nhân có đến 2 tử cung và chỉ 1 quả thận.

Lúc 22 giờ ngày 27.7, phòng Cấp cứu (khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bình Định) tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.T (30 tuổi, ở Bình Định) vào cấp cứu với tình trạng đau bụng dữ dội vùng hạ vị và hố chậu trái.

Qua thăm khám, cận lâm sàng và khai thác tiền sử, bác sĩ cấp cứu ghi nhận bệnh nhân này có dấu hiệu nhiễm trùng nặng với tiêu điểm nghi từ ổ bụng, phản ứng thành bụng rõ và cận lâm sàng có bạch cầu tăng rất cao (một dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng nặng). Điều bất ngờ nhất là bệnh nhân có tới 2 tử cung hay còn gọi là tử cung chia đôi (Uterus Didephys) và chỉ có 1 quả thận bên phải (Ispilateral renal agenesis).

Từ 2 bất thường này đã gợi ý cho bác sĩ cấp cứu về khả năng bệnh nhân có hội chứng di truyền rất hiếm gặp ở Việt Nam, được gọi là Herlys-Werner-Wunderlich. Hội chứng này đặc trưng bởi 3 bất thường điển hình về giải phẫu cơ thể bẩm sinh, đó là: tử cung chia đôi (2 tử cung), 1 thận bất sản (chỉ còn lại một thận phát triển) và bế đường ra kinh nguyệt của một nửa tử cung (Blind hemivagina).

Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân chỉ có 1 thận

hồ minh triết

Chụp MRI cho thấy bệnh nhân có tử cung chia làm hai

hồ minh triết

Từ phát hiện này, bác sĩ cấp cứu nhận định khả năng cao bệnh nhân sẽ có các biến chứng cấp và nguy hiểm về sản phụ khoa cũng như ngoại khoa (như: thai lưu, u buồng trứng, u ổ bụng vỡ gây viêm phúc mạc, hoại tử tử cung, nhiễm trùng ổ bụng, u hạch mạc treo...). Do đó, bệnh nhân nhanh chóng được làm thêm các cận lâm sàng và hội chẩn với các bác sĩ sản khoa và ngoại khoa.

Sau hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán TD viêm phúc mạc do u ổ bụng vỡ/ Hội chứng Herlys-Werer-Wunderlich và nhanh chóng sau đó được phẫu thuật điều trị tích cực tại khoa Ngoại, Bệnh viện Bình Định. Sau phẫu thuật và điều trị, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và xuất viện.

Hầu hết cơ thể con người có cấu tạo giải phẫu giống nhau là có 1 tử cung (cũng như 1 quả tim, 1 lá gan,…), 2 quả thận (cũng như 2 lá phổi, 2 tinh hoàn,...). Tuy nhiên, ở những trường hợp rất hiếm, một số người có cấu tạo bất thường về giải phẫu cơ thể bẩm sinh khiến họ có những khác biệt về các bộ phận bên trong cơ thể mà nhìn bên ngoài không thể phát hiện được, chỉ khi khám sức khỏe, làm các cận lâm sàng mới phát hiện ra. Trường hợp nữ bệnh nhân nói trên là một trong những trường hợp rất hiếm, thường đi kèm với các biến chứng nguy hiểm về sức khỏe. Việc kịp thời nhận ra các bất thường góp phần hỗ trợ rất lớn cho chẩn đoán và xử trí cho bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.