Nụ cười em nhỏ ở nơi Covid-19 chưa đi qua

13/10/2021 12:43 GMT+7

Không bị ảnh hưởng dịch Covid-19, cuộc sống của các em nhỏ người đồng bào Vân Kiều sinh sống tại vùng núi phía tây Quảng Trị vẫn rất yên bình khi được đến trường, tụ tập vui chơi và làm những công việc phụ giúp gia đình.

Giờ ra chơi của các em tại điểm trường Chênh Vênh, ở đây có xích đu, cầu bập bênh...

bá cường

Khi nhịp sống của trẻ em thành thị đang bị đảo lộn vì dịch Covid-19, không được đến trường, gặp thầy cô bạn bè qua màn hình máy tính... thì những em nhỏ người đồng bào Vân Kiều vùng cao Quảng Trị vẫn đang "tận hưởng" chuỗi ngày bình an.

Những đứa trẻ tại các thôn Chênh Vênh, Bụt Một, Xa Ry (xã Hướng Phùng, H.Hướng Hóa) vẫn đều đặn đến trường, gặp bạn bè, rủ nhau chơi kéo co, đi bắt ốc…

Kéo co, trò chơi dân gian đơn giản nhưng giờ là giấc mơ của trẻ con đồng bằng, nơi dịch Covid-19 hoành hành

Bá cường

Chúng tôi vừa cùng các cô giáo tại Trường mầm non Hướng Phùng đến thăm các em nhỏ đang học tại các điểm trường nhỏ lẻ như Chênh Vênh, Bụt Một, Xa Ry... Trường trung tâm không đủ phòng học, nên cần phải chia ra nhiều điểm vừa có nơi cho các em sinh hoạt vừa rút ngắn quãng đường đến lớp mỗi ngày của các em.

Điểm trường Bụt Một, nơi có gần 30 em nhỏ đang học tập, cách trung tâm xã 3 km, nằm sâu trong thung lũng trồng cà phê, phải men theo trong con đường nhỏ. Hằng ngày, các em được bố mẹ đưa đón đến trường.

Các em nhỏ người đồng bào Vân Kiều sống tại vùng núi Quảng Trị vẫn được đến trường, tụ tập vui chơi

Bá cường

Cách thôn Bụt Một 5km, Chênh Vênh là điểm trường duy nhất nằm phía ngoài đường Hồ Chí Minh nên dễ đi, thông thoáng, khá gần nhà dân. Hồ Thị Xy và Hồ Thị Mừng chỉ mới 3 tuổi nhưng có thể chập chững đến lớp mà không cần đến bố mẹ.

Xy và Mừng là đôi bạn luôn chờ nhau đi bộ đến trường hằng ngày

Bá Cường

Chúng tôi băng qua con dốc đứng dài 2km, nằm giữa ranh giới giữa xã Hướng Phùng và xã Hướng Sơn để đến một điểm trường khác.

Các em nhỏ tại thôn Xa Ry trước đây phải học trong căn phòng vỏn vẹn 30 m2, thiếu dụng cụ học tập, sinh hoạt. Sau này, được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm nên đã có được một ngôi trường mới khang trang, rộng rãi hơn. Không đủ dụng cụ học tập, sinh hoạt, các em nhỏ ở thôn Xa Ry lại chơi những trò chơi dân gian như ô ăn quan, lộn cầu vòng thay cho xích đu, cầu trượt…

Chỉ cần băng qua con dốc nhỏ, Bảo cũng tự mình đến lớp mà không cần bố mẹ đưa đón

Bá Cường

Bà Phan Thị Nhật Thi, Phó hiệu trưởng Trường mầm non Hướng Phùng, tỏ ý rất vui và cảm thấy may mắn khi các em nhỏ ở đây vẫn được đến trường, vui chơi thỏa thích.

"Mặc dù có nhiều thứ chưa đáp ứng đủ cho các em nhưng các em vẫn rất mong muốn được đi học, gặp gỡ bạn bè. Ở đây, đối với những trẻ em người Vân Kiều, được đi học chính là niềm vui lớn nhất”, bà Thi nói.

Dưới đây là một số hình ảnh mà Thanh Niên ghi lại ở nơi Covid-19 chưa đi qua:

Ô ăn quan, một trò chơi ưa thích của tụi nhỏ

Bá Cường

Một tốp các bạn nhỏ khác tại thôn Xa Ry rủ nhau xuống ruộng bắt ốc

Bá Cường

Hồ Thị Thin (áo xanh ngoài cùng bên trái, 4 tuổi, thôn Xa Ry, xã Hướng Phùng) mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với bà từ nhỏ. Với Thin bây giờ, niềm vui đến trường giúp em tươi vui

Bá cường

Đi học chính là niềm vui lớn nhất của những em nhỏ người Vân Kiều

BÁ cường

Thin cùng 9 bạn nhỏ khác vui vẻ chào cô hiệu phó đến thăm. Xa Ry là điểm trường ít học sinh nhất so với hai thôn Bụt Một và Chênh Vênh. Nơi đây Covid-19 chưa từng ghé qua

Bá cường

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.