Nữ luật sư và những chuyến xe chở nặng ân tình

0 Thanh Niên Online

Đầu tháng 8 vừa qua, con hẻm của đường Gò Dầu (P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM) trở nên tấp nập hơn bình thường khi những chuyến xe tải nghĩa tình của chính quyền và người dân xã Điện Phước, TX.Điện Bàn (Quảng Nam) dừng lại ở điểm tập kết và bốc hàng.

Nhiều anh chị, con cháu của Hội đồng hương xã Điện Phước ở gần đó đã trở thành tình nguyện viên bốc dỡ hàng xuống và cấp phát miễn phí cho bà con miền Trung tại đây.

Luật sư Nguyễn Thị Sinh (Đoàn luật sư TP.HCM), thành viên Hội đồng hương xã Điện Phước tại TP.HCM vui vẻ cho biết, chuyến xe tải mang yêu thương của chính quyền và người dân xã nhà đã cất công chở vào tận Sài Gòn 8 tấn gạo, thịt heo ngâm nước mắm sẵn trong hộp nhựa, nhiều nông sản là bầu, bí, củ gừng… tại địa phương. Lo Sài Gòn mua hàng thiết yếu khó khăn, bà con miền Trung còn chất cả những thùng mì gấu đỏ, nước mắm, nước tương vốn được sản xuất tại TP.HCM để “xuất ngược” vào tận phía nam để bà con ai cũng có dùng, khỏi xếp hàng đi mua.

Nữ luật sư và những chuyến xe chở nặng ân tình - ảnh 1

Nông sản từ xã Điện Phước (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) được tập kết tại Q.Tân Phú, TP.HCM để phát tặng người khó khăn

Từng bao gạo 10 kg được dán lên dòng chữ: “Cùng đẩy lùi đại dịch Covid-19: Nhân dân - chính quyền xã Điện Phước kính tặng”, những trái bí bọc trong lưới cẩn thận… được các bạn trẻ sắp xếp nhẹ nhàng, cẩn thận chờ đồng hương đến nhận.

Nắng lên cao, nhiều bà con không chỉ có quê nhà tại Quảng Nam, mà còn có Quảng Ngãi, Quảng Trị… xếp hàng ngay ngắn, đảm bảo giãn cách 2 m, háo hức chờ tới lượt. Con cháu miền Trung tại Sài Gòn lại nhẹ nhàng nhắc họ đứng xa để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch của cả nước.

Trong lúc chờ đến lượt, tay đã run, khóe mắt nhỏ lệ, bà Nguyễn Thị Khánh (70 tuổi, tạm trú tại Q.Tân Phú) chia sẻ: “Tôi làm nghề bán vé số dạo, lâu nay không được bán nên cũng ở nhà trọ thường xuyên. Nghe tin phát từ thiện nên đến đây đợi từ tờ mờ sáng. Dù tôi là người Quảng Trị nhưng luật sư Sinh vẫn rộng lượng phát gạo, bầu bí, thịt…”.

Trông thấy người bán vé số tội nghiệp, tóc đầy sợi bạc, luật sư Sinh bước tới dìu bà tới phía trước, trao bao gạo và rau củ quả. Biết bà Khánh không mang nổi bao gạo, người luật sư nhỏ con này đã lấy xe máy chở bà và quà từ thiện về tận nhà.

Nữ luật sư và những chuyến xe chở nặng ân tình - ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thị Sinh phát biểu tại buổi trao học bổng đầu Xuân vừa qua cho con em xã Điện Phước sinh sống tại TP.HCM

Buổi chiều đến, khi đã phát chừng 300 người nghèo, những giọt mưa đã bắt đầu đổ xuống, nữ luật sư lại tranh thủ đi mượn “xe rùa” để chất đầy gạo, nông sản vào nhà của chị cạnh đó để khỏi ướt. Công việc của chị sẽ tiếp tục tới tận khuya để phát cho những người yếu thế đến sau. Những nụ cười chảy tràn trên khóe mắt, phía trên lớp khẩu trang vốn kín mít của chị suốt cả ngày.

Tài xế của chuyến xe nghĩa tình là anh Trần Văn Bình (quê xã Điện Phước,TX.Điện Bàn, Quảng Nam). Lưng áo ướt đẫm mồ hôi, anh Bình chia sẻ, trong những đợt bão lụt triền miên vào tháng 10, 11 hằng năm, đất trời quê anh chìm trong rốn lũ trắng xóa. Giữa lúc vô vọng như vậy, luật sư Sinh lại kêu gọi bà con sinh sống trong Nam ủng hộ vật chất, hàng hóa với rất nhiều chuyến xe tải hướng về miền Trung.

Bây giờ, theo lời kêu gọi của luật sư Sinh, bà con ở Sài Gòn đang rất khó khăn, từ quê nhà, mỗi hộ nông dân như anh lại huy động nhau góp từng bao gạo, trái bí nhà trồng, thậm chí mổ cả con heo để chế biến thành thịt heo ăn sẵn, nhanh chóng chuyển vào “điểm nóng”. Đó là tình cảm bao đời này của bà con mỗi khi gặp khó khăn. Tất cả vì mục tiêu là chiến thắng đại dịch Covid-19.

Nữ luật sư và những chuyến xe chở nặng ân tình - ảnh 3

Luật sư Nguyễn Thị Sinh (bìa trái) tặng quà từ thiện trong mùa dịch

Là người tổ chức các chuyến xe “chở nặng” ân tình nói trên, luật sư Nguyễn Thị Sinh chia sẻ: “Vốn là một người con tại Điện Bàn, mỗi khi quê hương gặp khó khăn trong bão lụt liên miên, tôi vẫn thường kêu gọi bà con đang sinh sống tại TP.HCM hướng về quê cha đất tổ. Đến nay, bà con tại TP.HCM đang gặp khó khăn thì tôi lại kêu gọi quê nhà nối vòng tay lớn”.

Với người dân xã Điện Phước tại phía Nam chắc hẳn đã quen thuộc với vị nữ luật sư này, bởi chị luôn tổ chức các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các em sinh viên nghèo khó bằng học bổng, vận động nhà hảo tâm đến với quê nhà… Trong các đợt bão lũ liên miên tại miền Trung năm ngoái cũng là giữa mùa dịch, chị cũng khởi xướng các chuyến xe tải xuất phát từ TP.HCM “trực chỉ” quê nhà để cứu giúp bà con.

Nữ luật sư và những chuyến xe chở nặng ân tình - ảnh 4

Tặng quà từ thiện cho huyện Quế Sơn (Quảng Nam) năm 2020

Trong những dịp họp mặt đầu Xuân mới, với sự kêu gọi và tổ chức của luật sư Nguyễn Thị Sinh, Hội đồng hương xã Điện Phước còn trao tặng nhiều học bổng rất ý nghĩa, giúp đỡ các con cháu xã nhà vốn nghèo khó tiếp tục quá trình học đại học tại TP.HCM. Đó là cách chuẩn bị đầy đủ tri thức cho tương lai như cách nói của vị nữ luật giàu nhân văn này.

“Người ta nói, quê hương là chùm khế ngọt, đã hun đúc và nuôi dạy tôi có ngày hôm nay. Hai tiếng quê hương luôn nằm trong trái tim tôi nên nhiều năm qua, tôi luôn báo đền và sẽ còn tiếp tục!”, nữ luật sư chia sẻ.

Ít ai biết, chị còn là người “cãi” miễn phí cho các phận đời bất hạnh, giúp họ tìm được ánh sáng của công lý. Nhiều vụ tranh tụng thắng kiện, niềm vui nhất của luật sư Sinh là mang lại niềm tin yêu cho mọi người.

Nữ luật sư và những chuyến xe chở nặng ân tình - ảnh 5

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Luôn giữ nguyên tắc 5K an toàn là góp phần quan trọng tạo ra ngày càng nhiều vùng xanh - vùng không có dịch bệnh Covid-19 /// KHẢ HÒA

Hãy coi 5K như 'lá bùa' hộ mạng

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất khó lường. Trên mạng tràn ngập các 'pháp' như biện pháp, giải pháp và phương pháp phòng chống dịch với đủ thứ nguồn: trong nước có, nước ngoài có, chính thống có, phi chính thống có, truyền thống có...