Nữ phó giáo sư trẻ nhất

16/12/2012 03:15 GMT+7

Nguyễn Khánh Diệu Hồng (31 tuổi) vừa chính thức trở thành nữ phó giáo sư trẻ nhất tại Việt Nam năm 2012.

Vẽ tranh là cách nữ phó giáo sư trẻ thư giãn
Vẽ tranh là cách nữ phó giáo sư trẻ thư giãn - Ảnh: nhân vật cung cấp 

 
Một nhà khoa học muốn thành công phải có hướng nghiên cứu cho riêng mình và đứng vững, rất kiên trì trên hướng nghiên cứu đó. Đối với tôi, thành công ngoài vấn đề kinh phí, hỗ trợ từ phía nhà trường, gia đình, thì quan trọng là phải có sự tích lũy kiến thức nghiêm túc. Nhưng quan trọng nhất chính là mình phải có được một đội ngũ khoa học, một nhóm nghiên cứu cùng niềm đam mê. Tôi có thể khẳng định, không có một đề tài khoa học nào chỉ do một người làm cả

PGS Nguyễn Khánh Diệu Hồng

Gần chục năm đã trôi qua, tốt nghiệp thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Diệu Hồng nhận lời mời ở lại trường làm giảng viên và tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học. Hồng vẫn đam mê với những nghiên cứu liên quan đến nguyên liệu sạch thân thiện với môi trường, giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường, và đã có một số sản phẩm cụ thể như: chất tẩy rửa sinh học, dung môi tẩy mực in, dung môi sinh học pha sơn, chất tẩy rửa sử dụng trong dệt may... được ứng dụng vào cuộc sống.

Hồng tự nhận mình là cô gái may mắn vì trong cuộc sống và công việc đều gặp được nhiều người tốt. Chuyển tiếp nghiên cứu sinh (không qua thạc sĩ) tại Trường ĐH University College London danh tiếng; hoàn thành bằng tiến sĩ ở tuổi 26; là người Việt đầu tiên được nhận vào Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh... nhưng Diệu Hồng vẫn quyết định trở về nước làm việc.

Hồng tâm sự: “Nhiều người nghĩ ở nước ngoài là sung sướng lắm, nhưng không hoàn toàn như vậy. Bản thân tôi thấy ở Việt Nam, tôi có tất cả, gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, những người sẵn sàng ở bên tôi bất cứ lúc nào”. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, theo đánh giá của Hồng, là một trong số ít trường ĐH ở Việt Nam có môi trường nghiên cứu khoa học tốt, nhiều thiết bị. Nhà trường cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc giúp các nhà khoa học thực hiện chuyển giao công nghệ.

Đã lập gia đình và có con gái 10 tháng tuổi, Hồng có thêm chỗ dựa vững chãi và động lực để nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Từng là học sinh Trường THPT Thăng Long - Hà Nội; học lớp chọn hóa nhưng thi học sinh giỏi văn, lý cấp thành phố, đoạt giải Anh văn trong một cuộc thi cấp quốc tế, cô còn yêu thích và có năng khiếu hội họa, giỏi nấu ăn. Hồng thích nhất sau những giờ làm việc mệt nhoài là vẽ tranh và tự tay nấu những bữa cơm ngon cho gia đình. 

Thành tích

Năm 2011: Giải thưởng bài báo xuất sắc tại hội nghị khoa học châu Á về công nghệ sinh học và năng lượng tái tạo tại Bangkok.

Năm 2010: Giải nhất Sáng tạo trẻ của thủ đô Hà Nội lần thứ 7. Giải nhì Sáng tạo trẻ toàn quốc.

Năm 2009: Bằng khen của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dành cho thanh niên tiêu biểu thủ đô Hà Nội

Năm 2005 - 2007: Huy chương vàng quốc tế WIPO của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (Award of World Intellectual Property Organization) dành cho tài năng trẻ sáng tạo nhất (Best Young Inventor Award). Bằng khen gương Người tốt việc tốt của Thành ủy Hà Nội. Huy chương Vì tuổi trẻ sáng tạo do T.Ư Đoàn trao tặng. Huy chương vàng Chợ công nghệ Việt Nam. Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Huy chương vàng Chợ công nghệ Việt Nam TECHMART. Giải nhất giải thưởng sáng tạo kỹ thuật VIFOTECH.

Tuệ Nguyễn

>> Tươi trẻ tuổi 40
>> Những “hạt vừng” trẻ tuổi

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.