Nữ sinh ngành y nhiệt huyết với hoạt động tình nguyện

0 Thanh Niên Online

Mong muốn mang sức trẻ giúp đỡ cộng đồng, một nữ sinh viên 24 tuổi ở TP.Cần Thơ tích cực hiến máu cứu người và tham gia các hoạt động tình nguyện trong dịch Covid-19.

Khánh Nguyên tham gia đội truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP.Hà Tiên, Kiên Giang /// THANH DUY
Khánh Nguyên tham gia đội truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP.Hà Tiên, Kiên Giang
THANH DUY

Phùng Thị Khánh Nguyên tham gia hiến máu tình nguyện từ khi mới vào Trường ĐH Y dược Cần Thơ. Cô gái quê Kiên Giang kể, năm học lớp 9, chứng kiến bà ngoại bị chấn thương nặng vì tai nạn giao thông, tuy không qua khỏi cơn nguy kịch nhưng những túi máu cấp cứu đã giúp bà kéo dài thêm sự sống.

Biết nguồn gốc các túi máu đến từ những trái tim tình nguyện, Nguyên vô cùng biết ơn và đã quyết định tham gia hiến máu tình nguyện để góp phần lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp mà gia đình từng nhận được.

Đến nay, cô đã hiến máu 13 lần, góp phần cứu sống nhiều người. Bên cạnh đó, nữ sinh còn tích cực vận động bạn bè tham gia hiến máu. Là sinh viên ngành y, Nguyên tận tình hướng dẫn các tình nguyện viên trường khác cách chăm sóc sức khoẻ sau khi hiến máu.

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.Cần Thơ, Nguyên chung tay làm những món quà thiết thực ở hậu phương gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nhận vật liệu từ Đoàn trường về, Nguyên làm kính chắn giọt bắn hỗ trợ tình nguyện viên trực chốt kiểm dịch Covid-19. Tuy bận bịu với bài vở của một sinh viên y khoa năm thứ 6 nhưng Nguyên vẫn tận dụng quỹ thời gian rảnh để tham gia. Trong gần 1 tháng qua, Nguyên đã hoàn thành hơn 100 sản phẩm chất lượng, đẹp mắt đem tặng.

Nữ sinh ngành y nhiệt huyết với hoạt động tình nguyện - ảnh 1

Khánh Nguyên trong một lần hiến máu tình nguyện

NVCC

Mới đây, Nguyên tham gia đoàn tình nguyện của Trường ĐH Y dược Cần Thơ hỗ trợ tỉnh Kiên Giang chống dịch Covid-19. Trên địa bàn TP.Hà Tiên, mỗi ngày, Nguyên phối hợp các tình nguyện viên "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm người dân. Ngoài ra, đội của cô còn tư vấn cách chăm sóc sức khoẻ, các biện pháp phòng chống Covid-19 vì có rất nhiều người địa phương cần giúp đỡ.

Nguyên cho biết mặc bộ đồ bảo hộ kín mít, làm việc cả ngày hơi vất vả. Có trường hợp đội phải đi bộ lên núi để lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. Thế nhưng, các thành viên nhận lại nhiều niềm vui vì người dân rất ý thức và hợp tác khi đoàn tình nguyện lưu động đến.

"Các cụ già chống gậy bước ra khi đội đến làm nhiệm vụ, các em nhỏ mặt mũi nhăn nhó rồi mếu máo khóc khi lấy mẫu xét nghiệm khiến ai cũng xúc động. Những lúc như thế, chúng tôi chỉ mong dịch bệnh Covd-19 qua nhanh thật nhanh để cuộc sống trở về trạng thái bình thường”, Nguyên chia sẻ.

Không chỉ hiến máu cứu người đều đặn, Nguyên còn tham gia câu lạc bộ Vì trẻ thơ do Trường ĐH Y dược Cần Thơ tổ chức. Những ngày không lên lớp, Nguyên đến Trung tâm công tác xã hội TP.Cần Thơ hỗ trợ chăm cơm cho thiếu nhi khuyết tật, bại não, nhiễm chất  độc da cam.

Những lúc khác, Nguyên dạy học tình nguyện cho một số em nhỏ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện học thêm ở trường. Hoạt động quyên góp ve chai, tích lũy kinh phí để đổi quà tặng cho người nghèo Nguyên cũng sốt sắng tham gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm