Nữ sinh quê Đồng Tháp đạt giải thưởng Ngôi sao Gubkin ở Nga

14/09/2021 09:00 GMT+7

Đó là Lê Thị Nhựt Sương (25 tuổi), quê Đồng Tháp, là cựu nữ sinh Trường THPT Giồng Thị Đam tại H.Tân Hồng (tỉnh Đồng Tháp), đã vượt qua những khó khăn để được học đại học.

Nữ sinh này đã nhận giải thưởng Ngôi sao Gubkin Trường ĐH Tổng hợp dầu khí Gubkin (Nga).
Năm 2014 sau khi tốt nghiệp THPT, Sương trúng tuyển vào Trường ĐH Dầu khí Việt Nam (Bà Rịa-Vũng Tàu). Những ngày đầu vào đại học, Sương tìm tòi nhiều cơ hội học bổng, thực tập ở nước ngoài.
Sương biết đến học bổng Hiệp định của chính phủ Nga, thông qua một người bạn cùng lớp đại học từ năm nhất. Tự tin với những thành tích kết quả học tập 3 năm THPT, điểm thi tốt nghiệp, và điểm tổng kết học kỳ 1 năm nhất đại học, Sương nộp đơn xét học bổng và trúng tuyển.
Sau khi trúng tuyển học bổng, Sương theo học chuyên ngành địa chất ứng dụng, Trường ĐH Dầu khí Gubkin (Nga). Chương trình mà Sương theo học thuộc hệ chuyên gia bao gồm 1 năm học dự bị ngôn ngữ và 5 năm học chính quy nên khó khăn mà Sương gặp phải là vấn đề giao tiếp.
Nữ sinh này tâm sự: “Quá trình học của mình cũng khá vất vả vì tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ khó, và mình thì chưa được học tiếng Nga từ trước. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, mình dần cải thiện được khả năng nói và viết tiếng Nga”.
Các kỳ nghỉ hè ở Nga, Sương thường đăng ký những chương trình thực tập khác nhau để nâng cao kiến thức. Chính vì vậy mà sau kỳ thực tập ở năm thứ 3, Sương đã nhận được công việc theo đúng chuyên môn.
Là một người bạn cùng học chung với Sương tại Nga, Lê Cường (25 tuổi), cựu sinh viên Trường ĐH Dầu khí Gubkin (Nga), cho rằng Sương là một người năng động, hòa nhã với bạn bè. Cường bày tỏ: “Mình ngưỡng mộ bởi ý chí của Sương. Dù có khó khăn trong cuộc sống, nhưng chưa bao giờ mình nghe Sương nói nản lòng. Sự quyết đoán và đam mê nghiên cứu khoa học là điều mình ấn tượng với Sương”.
Nữ sinh này nói: “Để có thể học tập tốt và nhớ lâu bài giảng, mình đã lập kế hoạch ôn tập trước vài tháng ở mỗi kỳ thi. Mình rất đam mê tham gia hội nghị nghiên cứu khoa học. Một trong những hội nghị bằng tiếng Anh mà mình tham gia với 2 bài báo khoa học và đã giành được 1 giải nhất và 1 giải nhì”.
Những nỗ lực không ngừng nghỉ đã giúp Sương trở thành sinh viên tốt nghiệp với điểm GPA đạt 4,9/5 và đạt giải thưởng Ngôi sao Gubkin của Trường ĐH Tổng hợp Dầu khí Gubkin. Chia sẻ về dự định tương lai, Sương cho biết sẽ đăng ký một số học bổng cho chương trình thạc sĩ bằng tiếng Anh ở một số nước khác.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.