Nữ thủ tướng khẳng định Phần Lan chưa gia nhập NATO

0 Thanh Niên Online

Ngày 19.1, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết quốc gia này không có kế hoạch tham gia NATO trong tương lai gần.

“Chúng tôi quyết định rằng mình có cơ hội, có khả năng, nhưng chúng tôi sẽ không trở thành thành viên NATO lúc này. Phần Lan tự ra quyết định cho mình. Đối với chính sách đối ngoại và an ninh của Phần Lan, không ai khác có thể gây ảnh hưởng, dù là Mỹ, Nga hay bất kỳ ai”, bà Sanna Marin nhấn mạnh.

Phần Lan có đường biên giới dài 1.340 km với Nga. Trong thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều đồn đoán rằng Phần Lan và Thụy Điển có thể tham gia liên minh quân sự NATO để đương đầu sức ép của Nga.

Tuy khẳng định “khó xảy ra" việc Phần Lan gia nhập NATO, nhưng Thủ tướng Marin khẳng định nước này sẵn sàng ủng hộ Mỹ và các đồng minh châu Âu trừng phạt Nga nếu Ukraine bị Nga tấn công.

Nữ thủ tướng khẳng định Phần Lan chưa gia nhập NATO - ảnh 1

Dù có đồn đoán Phần Lan sẽ gia nhập NATO để gây sức ép lên Nga, thủ tướng Sanna Marin khẳng định quốc gia này chưa có kế hoạch tham gia NATO trong tương lai gần.

"Hiện Phần Lan không bị đe dọa nhưng tình hình ở Ukraine rất đáng lo ngại. Nếu Nga mở rộng các hành động quân sự ở Nga, tôi nghĩ chúng tôi nên có hành động mạnh mẽ từ phía EU", bà Marin nói thêm.

Văn phòng Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18.1 thông báo ông Biden đã kêu gọi đối thoại lần 2 trong vòng 1 tháng với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto để thảo luận về “tầm quan trọng của quan hệ quốc phòng chặt chẽ với Mỹ và NATO”.

Bà Marin không chia sẻ nhiều chi tiết về cuộc thảo luận này nhưng khẳng định các quốc gia khác tôn trọng thực tế Phần Lan từ lâu đã duy trì quan hệ “thực dụng” với Nga.

Bà cũng khẳng định Phần Lan vẫn giữ lập trường rằng có quyền gia nhập NATO vào bất cứ lúc nào nếu có quyết định như vậy. Theo một cuộc khảo sát gần đây, 28% người tham gia muốn Phần Lan gia nhập NATO trong khi 42% phản đối. Phần còn lại thì trả lời không chắc chắn.

Nga, NATO vẫn chưa có điểm chung sau cuộc họp 4 tiếng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm