Ngoại trưởng Mỹ - Nga gặp nhau để xoa dịu khủng hoảng Ukraine

19/01/2022 22:27 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tìm cách xoa dịu cuộc khủng hoảng với Moscow về vấn đề Ukraine khi ông gặp ngoại trưởng Nga ở Geneva (Thụy Sĩ) vào tuần này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tìm cách làm giảm nhiệt khủng hoảng quan hệ với Moscow liên quan vấn đề Ukraine khi ông gặp ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 21.1. Cuộc họp sẽ diễn ra sau khi ông Blinken gặp gỡ giới lãnh đạo Ukraine ở Kiev và các quan chức châu Âu ở Berlin (Đức).

Khi hàng chục nghìn quân Nga được triển khai gần Ukraine; và khi một số đơn vị quân đội Nga di chuyển đến Belarus để tập trận chung, Nhà Trắng hôm 18.1 cảnh báo Nga có thể tiến hành một cuộc xâm lược vào Ukraine bất cứ lúc nào.

Theo Bộ Ngoại giao, ông Blinken đã nói chuyện với Ngoại trưởng Lavrov hôm 18.1 và kêu gọi giảm leo thang. Một quan chức cấp cao cho biết cả hai quyết định rằng một cuộc gặp trực tiếp sẽ hữu ích hơn.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Senik chào đón khi ông đến Sân bay Quốc tế Boryspil, ở Kyiv (Ukraine), ngày 19.1.2022

reuters

Cùng ngày, Ngoại trưởng Lavrov nói với các phóng viên rằng Moscow sẽ hoan nghênh các nỗ lực ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cũng nhắc lại cáo buộc rằng Ukraine đang “phá hoại” các thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Nga đã bác bỏ cáo buộc về kế hoạch tấn công Ukraine.

Nhưng Moscow cảnh báo rằng có thể tiến hành hành động quân sự trừ khi các yêu cầu của mình được đáp ứng, bao gồm cả lời hứa của liên minh NATO không kết nạp Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.