Nếu như dâu tây Đà Lạt khiến người ta phải ứa nước miếng khi nhìn thấy thì dâu Hạ Châu ở miền Tây cũng sẽ khiến không ít người phải nuốt nước bọt liên tục… Tôi cam đoan như thế nếu bạn được một lần thưởng thức dâu Hạ Châu.
>> Dâu tươi, dâu tốt
>> Lạ miệng gà nướng lá dâu tằm
Dâu Hạ Châu được trồng nhiều ở Cần Thơ. Mùa thu hoạch kéo dài từ tháng 5-11 âm lịch và hiện đang là thời điểm chín rộ. Những ai được sinh ra và lớn lên ở xứ này thì dù có xa quê nhưng khi cảm nhận được mái nhà mình đón những cơn mưa xối xả như trút nước là biết rằng ở miền Tây, dâu Hạ Châu đang trĩu quả.
Người nông dân thường ca ngợi loại cây này là “không biết già”, mà càng lớn tuổi, càng vươn to tán sẽ càng cho nhiều trái, vị lại càng ngọt, càng thơm. Những vườn dâu lâu năm có nhiều cây có tuổi thọ đến mức 50-60 năm, đủ để chứng kiến bao thăng trầm, sóng gió của một đời người, một gia đình… - Ảnh: Ngọc Bích |
Dâu Hạ Châu không có màu đỏ mọng như dâu da xoan mà có màu vàng nhạt khi chín. Loại dâu này có nhiều múi bên trong như trái bòn bon nhưng mọng nước hơn nên mềm hơn, hạt to hơn và được bọc bên ngoài một lớp màng mỏng manh lúc nào cũng căng như sắp vỡ ra. Đa phần người ăn đều không nhả hạt. Họ cho vào miệng ngậm chặt một tí cho màng bọc múi dâu vỡ tan, cảm nhận được hương thơm rồi mới nuốt. Nhiều người thử một lần lại nhớ mãi không thôi vì nó không mang vị chua gắt như dâu da xoan, cũng không ngọt đậm như bòn bon mà có vị ngọt thanh thơm. Còn với du khách nước ngoài, khi được thử đều khen: trái này ăn ngon lạ lùng…
Người nông dân thường ca ngợi loại cây này là “không biết già”, mà càng lớn tuổi, càng vươn to tán sẽ càng cho nhiều trái, vị lại càng ngọt, càng thơm. Nên có người xem cây dâu như bạn. Những vườn dâu lâu năm có nhiều cây có tuổi thọ đến mức 50-60 năm, đủ để chứng kiến bao thăng trầm, sóng gió của một đời người, một gia đình…
Nhiều người thử một lần dâu Hạ Châu thì nhớ mãi không thôi vì nó không mang vị chua gắt như dâu da xoan, cũng không ngọt đậm như bòn bon mà có vị ngọt thanh thơm. Còn với du khách nước ngoài, khi được thử đều khen: trái này ăn ngon lạ lùng… - Ảnh: Ngọc Bích |
Anh bạn tôi vốn có vườn dâu rộng lớn ở xứ này nên đến mùa thu hoạch là thể nào cũng tranh thủ về phụ hái trái dù tuổi đã ngoài 30. Nhưng không phải hái để mang ra chợ bán đâu nhé, vì loại trái này giờ rất có giá, được các thương lái vào tận vườn thu hoạch, họ tự leo lên cây hái trái, chủ nhà chỉ việc ngồi chờ cân và … tính tiền. Sở dĩ bạn tôi không chịu ở không, muốn cực khổ tay chân là chỉ vì nơi ấy gắn với thời niên thiếu nhiều kỷ niệm...
“Hữu xạ tự nhiên hương”, dâu Hạ Châu giờ đi thẳng sang Campuchia, lên Sài Gòn, ra các tỉnh miền Trung và cả miền Bắc. Ai ăn vào cũng tấm tắc khen ngon. Ấy vậy mà anh bạn còn lắc đầu nguầy nguậy khi nghe tôi khen: “Có dịp về lại Cần Thơ đi, rồi vào tận vườn, mắc võng dưới gốc dâu đu đưa, vừa nhấp nháp hương dâu vừa cảm nhận hơi gió mát lành luồn qua nhành lá thì mới coi như đã thưởng thức hết hương vị đặc biệt của loại đặc sản này...”
Minh Tuệ
Bình luận (0)