Núi lửa Indonesia phun trào dữ dội, một người chết và hàng chục người bị thương

04/12/2021 22:18 GMT+7

Núi lửa Semeru ở Đông Java của Indonesia đã phun trào vào ngày 4.12, làm người dân phải sơ tán sau khi một cây cầu bị phá hủy và hàng loạt ngôi nhà bị chôn vùi dưới tro bụi.

Núi lửa Semeru ở Đông Java của Indonesia đã phun trào ngày 4.12, làm bầu trời bị bao phủ trong một lớp tro bụi và hàng ngàn người dân gần đó phải di tản.

Reuters dẫn lời ông Indah Masdar, Phó chánh văn phòng quận Lumajang, cho biết một người thiệt mạng và 41 người bị bỏng do núi lửa phun trào.

Lực lượng cứu hộ đã sơ tán cư dân địa phương trong khi dung nham tràn đến các ngôi làng gần đó và phá hủy một cây cầu ở khu Lumajang, Đông Java.

“Một số khu vực trở nên tối đen sau khi bị bao phủ bởi tro núi lửa. Chúng tôi đang dựng nơi trú ẩn cho người dân tại một số địa điểm ở Lumajang”, người phát ngôn Abdul Muhari của của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai (BNPB) cho biết.

Núi lửa Semeru ở Đông Java của Indonesia phun trào ngày 4.12

afp

Đoạn video do BNPB công bố cho thấy người dân địa phương, bao gồm nhiều trẻ em, đã bỏ chạy và la hét trong hoảng loạn khi khói phủ kín trời. Ông Muhari cho biết núi lửa được phát hiện phun trào vào khoảng 15 giờ chiều (giờ địa phương).

Sau vụ phun trào, chính quyền địa phương đã thiết lập một vùng cấm với bán kính 5 km xung quanh miệng núi lửa.

Kể từ đợt phun trào lớn trước đó vào tháng 12.2020 khiến hàng ngàn người phải bỏ chạy và nhiều ngôi nhà bị chôn vùi, núi lửa Semeru vẫn được đặt trong tình trạng cảnh báo ở mức cao.

Indonesia nằm trên "vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va vào nhau, tạo ra các hoạt động địa chấn và phun trào núi lửa với tần suất dày đặc. Indonesia hiện có gần 130 núi lửa đang hoạt động.

Vào cuối năm 2018, một ngọn núi lửa ở eo biển giữa đảo Java và đảo Sumatra đã phun trào, gây ra trận lở đất dưới biển và sóng thần khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Núi lửa Indonesia phun trào, cột tro bụi cao 5 km
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.