Nước Mỹ chia rẽ sau vụ xử trắng án thanh niên bắn chết 2 người

20/11/2021 14:42 GMT+7

Bồi thẩm đoàn hôm 19.11 đã tuyên trắng án cho Kyle Rittenhouse, 18 tuổi, trong vụ bắn chết hai người đàn ông . Phiên tòa làm nổi bật sự chia rẽ về quyền sử dụng súng và khuấy động cuộc tranh luận gay gắt về ranh giới của quyền tự vệ ở Mỹ.

"Chúng tôi, bồi thẩm đoàn, nhận thấy bị cáo Kyle H. Rittenhouse vô tội".

Gục xuống bàn sau khi nghe phán quyết cuối cùng, Kyle Rittenhouse được tuyên bố trắng án vào hôm 19.11 với tất cả năm tội danh liên quan đến hành động nổ súng gây chết người tại cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Kenosha (bang Wisconsin, Mỹ) vào hồi năm ngoái. Nạn nhân gồm 2 người đàn ông thiệt mạng và 1 người khác bị thương.

Kyle Rittenhouse bật khóc khi nghe phán quyết cuối cùng

reuters

Sau phán quyết, luật sư bào chữa Mark Richards cho biết ông cảm thấy nhẹ nhõm và biết ơn, sau khi bồi thẩm đoàn xác định thân chủ của ông đã hành động để tự vệ.

Ông nói: "Cậu ấy đã không gây sự. Chúng tôi rất biết ơn vì cuối cùng bồi thẩm đoàn đã lắng nghe những gì đã thật sự xảy ra".

Bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên đã mất khoảng 24 giờ trong gần 4 ngày để đạt phán quyết cuối cùng.

Rittenhouse đã bắn chết Joseph Rosenbaum và Anthony Huber và bắn vào cánh tay của Gaige Grosskreutz bằng một khẩu súng trường kiểu AR-15. Vụ nổ súng xảy ra giữa một cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn Jacob Blake, một người da đen mà hậu quả là nạn nhân bị liệt nửa người.

Phán quyết của tòa đã khiến sự chia rẽ trên đất Mỹ càng trở nên sâu sắc hơn xung quanh các vấn đề liên quan đến chủng tộc, quyền sử dụng súng và ranh giới của quyền tự vệ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bình luận sau phán quyết: "Tôi tôn trọng phán quyết của bồi thẩm đoàn. Bồi thẩm đoàn đã làm việc và chúng ta phải tuân thủ".

Nhiều người tỏ ra thất vọng sau khi nghe phán quyết của tòa

reuters

Vài chục người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa án sau khi bản án được tuyên, một số ủng hộ Rittenhouse nhưng những người khác lại tỏ ra thất vọng.

Anh Brandon Lesco, người dân Mỹ, chia sẻ: "Tôi rất hài lòng".

"Tôi không bất ngờ hay ngạc nhiên chút nào. Quan tòa đã định hướng cả rồi", Prince Mapp bình luận.

Phán quyết khiến nhiều người phẫn nộ, cho rằng Rittenhouse là kẻ liều lĩnh đã kích động cuộc chạm trán bạo lực.

Trong khi đó, một số khác cho rằng thanh niên 18 tuổi là anh hùng và coi phán quyết là sự xác nhận quyền sở hữu vũ khí, đồng thời gọi vụ xả súng là chính đáng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.