Người Việt năm châu:

Phán quyết đảo ngược cho một phụ nữ Việt giành được quyền nuôi con ở Hàn Quốc

0 Thanh Niên

Tòa án Tối cao Hàn Quốc gần đây lật ngược phán quyết của tòa án cấp dưới trong vụ ly hôn với người chồng Hàn Quốc, theo tờ The Korea Times .

Cặp đôi này kết hôn vào năm 2015 và có hai con. Đến tháng 8.2018, họ bắt đầu ly thân và sau một năm thì nộp đơn ly hôn.

Người chồng khẳng định ông mới là người nuôi con thật sự và sẽ không chu cấp nếu người vợ được trao quyền nuôi con. Trong khi đó, người vợ quả quyết rằng người chồng không có việc làm, nên không có đủ khả năng tài chính để làm tròn trách nhiệm nuôi con. Cả tòa án địa phương và cấp cao đều trao quyền nuôi con cho người cha, lập luận người mẹ không có được năng lực tiếng Hàn cần thiết cho việc nuôi dạy con.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao ra phán quyết ngược lại, lập luận người vợ đã nuôi đứa con gái đầy đủ trong lúc ly thân và cô có khả năng nuôi con như người chồng khi xét về môi trường nuôi dưỡng, khả năng tài chính... Liên quan kỹ năng tiếng Hàn còn thấp của người phụ nữ Việt, Tòa án Tối cao nhấn mạnh nhà nước cung cấp đủ cơ hội học tập trong các hệ thống giáo dục và kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Hàn của người cha/mẹ hầu như không ảnh hưởng đến sự phát triển sức khỏe của đứa con.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm