Nước tiểu có màu đẹp mắt, coi chừng mắc bệnh gan

Thiên Lan
Thiên Lan
18/02/2024 04:31 GMT+7

Màu sắc của nước tiểu có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của bạn. Sau đây, chuyên gia chia sẻ những điều liên quan đến nước tiểu có thể hữu ích cho bạn.

Thông thường, tùy vào lượng nước uống vào, nước tiểu sẽ có màu từ vàng rơm nhạt đến vàng đậm. Tuy nhiên, có một số màu sắc cần lưu ý. Đặc biệt, nước tiểu màu hồng hoặc cam có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, theo tờ Express.

Nước tiểu có màu đẹp mắt, coi chừng mắc bệnh gan- Ảnh 1.

Nước tiểu màu đỏ, hồng hoặc cam có thể báo hiệu gan có vấn đề

Shutterstock

Chuyên gia Chris Dubberley, đang làm việc tại Anh, cảnh báo rằng nước tiểu màu đỏ, hồng hoặc cam có thể báo hiệu gan có vấn đề.

Nước tiểu màu cam là dấu hiệu của sự tích tụ bilirubin trong máu, xảy ra khi gan không hoạt động tốt.

Nếu nước tiểu màu cam kèm theo các triệu chứng như vàng da vàng mắt, phân màu sáng, có thể do các vấn đề về ống mật hoặc gan. Bệnh vàng da khởi phát ở người lớn cũng có thể gây ra nước tiểu màu cam, theo chuyên trang y tế của Mỹ Healthline.

Trường Y Stanford (Mỹ) báo cáo rằng các vấn đề về gan có thể khiến nước tiểu có màu đỏ hoặc nâu.

Tổ chức về tiết niệu của Anh The Urology Foundation khuyên: Nước tiểu sẫm màu hoặc cam có thể báo hiệu vấn đề về gan. Hãy đi bác sĩ khám ngay.

Nước tiểu màu hồng hoặc đỏ cũng có thể là có máu trong nước tiểu, có thể do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Hãy đi khám bệnh càng sớm càng tốt nếu nước tiểu sẫm màu.

Nước tiểu có màu đẹp mắt, coi chừng mắc bệnh gan- Ảnh 2.

Nước tiểu màu hồng hoặc đỏ cũng có thể có máu trong nước tiểu

Shutterstock

Ngoài ra, nước tiểu trong cũng có thể chỉ ra các vấn đề về gan như xơ gan và viêm gan siêu vi. Nếu bạn không uống nhiều nước mà nước tiểu luôn trong, bạn nên đến gặp bác sĩ, theo Healthline.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, thông thường nước tiểu trong là do uống quá nhiều nước, và nước tiểu màu vàng sậm là do uống không đủ nước.

Các loại thực phẩm có màu đỏ như củ dền hoặc cà rốt cũng có thể tạm thời làm nước tiểu có màu đỏ. Một số loại thuốc cũng gây ra tình trạng nước tiểu có màu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.