Nước Úc bất ngờ 'biến mất'

Khánh Như
Khánh Như
23/11/2023 11:17 GMT+7

Úc không tồn tại. Đây là kết quả mà công cụ tìm kiếm Bing trả cho người dùng đặt câu hỏi này vào hôm 22.11.

Một số người dùng đã chia sẻ thông tin này trên các diễn đàn Bluesky và Mastodon. Họ cho biết khi tìm kiếm "Úc có tồn tại không" trên Bing, kết quả trả về là "không".

Theo đó, những người này nói rằng công cụ tìm kiếm thuộc sở hữu của Microsoft đã trích dẫn các thuyết âm mưu xuất hiện trên internet từ lâu, với nội dung phủ nhận sự tồn tại của xứ sở chuột túi, tờ The Guardian đưa tin.

"Bing đang phủ nhận sự tồn tại của Úc", một phóng viên công nghệ có bút danh Stilgherrian đăng trên Bluesky.

Nước Úc thật ra không tồn tại? - Ảnh 1.

Nước Úc trên bản đồ thế giới

REUTERS

Một người dùng trả lời: "Đó là các thuyết âm mưu". Trong khi đó, người khác đùa rằng: "Điều đó có nghĩa là tôi không phải thanh toán các hóa đơn của mình phải không?"

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thuyết âm mưu nửa đùa, nửa thật cho rằng Úc không tồn tại. Theo đó, lý thuyết này cho rằng đất nước này được chính phủ Anh bịa ra như một cái cớ để hành quyết hàng chục nghìn tù nhân.

Nước Úc bất ngờ 'biến mất' - Ảnh 2.

Với câu hỏi "Nước Úc có tồn tại không?", Bing trả lời: "Không"

Thậm chí vào năm 2006, một thành viên trên diễn đàn Hiệp hội Trái đất phẳng còn tuyên bố mọi thứ về Úc đều bịa đặt và những người tự nhận là người Úc đều là "đặc vụ bí mật của chính phủ".

Sau quá trình kiểm duyệt lại, tất cả thông tin sai lệch trên đã bị xóa khỏi internet.

Dù vậy, cũng có nhiều người cho biết họ nhận được kết quả ngược lại khi đặt cùng câu hỏi trên. Giải thích về vấn đề này, một người dùng cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ sự mâu thuẫn trong hệ thống phản hồi của Bing, trong đó kết quả hiển thị khi dùng công cụ tìm kiếm bằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ khác với hệ thống thông thường.

"Đúng, Úc là một đất nước thực sự. Đây là một quốc gia có chủ quyền bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và nhiều hòn đảo nhỏ hơn", Bing trả lời hôm nay (23.11).

Người phát ngôn của Microsoft xác nhận với The Guardian rằng sai sót đã được khắc phục. "Cảm ơn bạn đã chú ý đến vấn đề này. Chúng tôi đã điều tra, truy vấn và đưa ra bản sửa lỗi để giải quyết".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.