Nvidia chuẩn bị 200 tỉ USD mua AMD

29/12/2022 07:43 GMT+7

Sau thất bại trong việc mua lại ARM, Nvidia được cho là đã tập trung vào một công ty lớn hơn, đó là sẵn sàng khoản tiền 200 tỉ USD để mua lại AMD.

Theo TechUnwrapped, nếu thương vụ thành công, nó không chỉ cho phép Nvidia gia nhập thị trường chip xử lý một cách nhanh chóng mà còn loại bỏ đối thủ trực tiếp của mình. Đáng chú ý, động thái này sẽ giúp công ty tránh được những khó khăn gây ra bởi các cơ quan quản lý quốc tế.

Tuy nhiên, để thâu tóm AMD, số tiền mà Nvidia chi ra sẽ không thể rẻ hơn khoản tiền để mua lại ARM, và đó là lý do công ty cần khoản tiền có thể lên đến 200 tỉ USD.

Nvidia lên kế hoạch hoàn tất thâu tóm AMD vào năm 2024

chụp màn hình

Báo cáo cho biết, Nvidia sẽ chuẩn bị gần như tất cả tài liệu và sẵn sàng gửi cho các cơ quan quản lý quốc tế một khi hai công ty chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán. Mục tiêu của Nvidia là hoàn tất thương vụ vào năm 2024 trước khi thống nhất cả hai công ty vào cùng một tên trong năm 2025. Sở hữu AMD, Nvidia sẽ tự tin hơn trong việc cạnh tranh với đối thủ Intel - công ty đang bắt đầu lấn sân sang thị trường card đồ họa.

Hoạt động mua lại ARM thực sự phức tạp, bởi lẽ ARM không sản xuất bất cứ thứ gì mà chỉ thiết kế lõi, đồ họa và chip xử lý, sau đó cấp phép những thiết kế này cho các công ty khác. Qualcomm, Apple và Samsung là ba khách hàng chính của ARM. Giống như nhiều công ty khác trong lĩnh vực công nghệ, cả ba công ty này đều bày tỏ mối quan ngại đến thương vụ, đặc biệt đối với nguy cơ mất giấy phép và nếu có sẽ đắt đỏ hơn. Trong khi cơ quan quản lý tại Anh đã phản đối thương vụ này, các cơ quan quản lý ở châu Âu và Mỹ cũng không tạo thuận lợi cho Nvidia.

Còn với AMD, công ty lớn duy nhất đe dọa thương vụ là Intel - công ty thống trị thị trường bộ xử lý máy tính để bàn, máy chủ… Nvidia mua lại AMD sẽ giảm thị trường xuống còn hai đối thủ với các hoạt động gần như giống nhau.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.