Nvidia lấn sân Intel

Nvidia lấn sân Intel

Phương Thúy
Phương Thúy
25/10/2023 12:44 GMT+7

Nvidia bắt đầu lấn sân Intel bằng cách thiết kế các bộ xử lý trung tâm cho hệ điều hành Windows của Microsoft.

Nvidia đang thống trị thị trường chip trí tuệ nhân tạo, còn Intel xưa nay nắm thị trường vi xử lý cho máy tính cá nhân. Nay Intel sẽ gặp thách thức rất lớn khi Nvidia - hãng chip có giá trị lớn nhất thế giới - bắt đầu lấn sân bằng cách thiết kế các bộ xử lý trung tâm cho hệ điều hành Windows của Microsoft.

Theo hãng tin Reuters, Nvidia sản xuất bộ xử lý trung tâm, hay còn gọi là CPU, bằng công nghệ của ARM. Đây là một phần trong nỗ lực của Microsoft nhằm giúp các công ty chip xây dựng bộ xử lý dựa trên Arm cho máy tính cá nhân chạy Windows.

Theo nguồn tin của Reuters, công ty Advanced Micro Devices, gọi tắt là AMD, cũng có kế hoạch sản xuất chip cho máy tính cá nhân với công nghệ ARM.

Theo đó, Nvidia và AMD có thể bán chip ngay sau năm 2025. Hai gã khổng lồ chip này sẽ gia nhập cuộc đua với Qualcomm, công ty đã sản xuất chip dựa trên ARM cho máy tính xách tay từ năm 2016.

Chốt phiên 23.10, cổ phiếu Nvidia tăng 3,84%. Cổ phiếu Intel giảm 3,06%, còn cổ phiếu ARM tăng 4,89%.

Động thái của Nvidia, AMD và Qualcomm có thể là thách thức cho Intel, công ty từ lâu đã thống trị mảng máy tính cá nhân. Trước đó, Intel cũng chịu áp lực khi Apple ngày càng thành công với chip tự sản xuất. Các chip tùy chỉnh của Apple đã mang lại cho máy tính Mac thời lượng pin tốt hơn và hiệu năng nhanh hơn so với các chip Intel vốn ngốn nhiều năng lượng hơn. Theo Reuters, các lãnh đạo tại Microsoft đã quan sát thấy những chip dựa trên ARM của Apple hoạt động hiệu quả như thế nào, gồm cả khả năng xử lý AI, và mong muốn làm được điều tương tự.

Không có gì đảm bảo thành công nếu Microsoft và các hãng chip thực hiện kế hoạch này. Các nhà phát triển phần mềm đã dành hàng thập kỷ và hàng tỉ USD để viết mã cho Windows chạy trên kiến trúc tính toán x86, được cả Intel và AMD sử dụng. Mã máy tính được xây dựng cho chip x86 sẽ không tự động chạy trên các thiết kế dựa trên ARM và quá trình chuyển đổi có thể đặt ra nhiều thách thức.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.