Nvidia sẽ từ bỏ card đồ họa chơi game vì không 'có lãi'?

08/03/2023 16:17 GMT+7

Sự phát triển của chatbot trí tuệ nhân tạo ChatGPT của OpenAI đang trở thành cơ hội kiếm tiền cho Nvidia, và điều này có thể khiến công ty dần bỏ rơi các game thủ.

Theo Tech Unwrapped, các báo cáo cho thấy, thời gian cần thiết để bán một card đồ họa chơi game kể từ khi chúng rời khỏi nhà máy thường rơi vào khoảng 3-6 tháng. Điều này có nghĩa một công ty sản xuất card đồ họa chơi game như Nvidia sẽ mất một thời gian dài để nhận được khoản tiền thu nhập từ thành phần này.

Nvidia sẽ từ bỏ card đồ họa chơi game vì không 'có lãi'? - Ảnh 1.

Card đồ họa chơi game tiếp tục đối diện sự thiếu hụt trầm trọng

REUTERS

Giờ đây, sự phát triển của các nền tảng AI đang tạo cơ hội lớn cho Nvidia bởi các công cụ như ChatGPT thực sự đòi hỏi nguồn sức mạnh tính toán khổng lồ. Báo cáo gần đây cho biết, Nvidia đã bán không dưới 30.000 card đồ họa Nvidia A100, với ít nhất 20.000 trong số này được sử dụng trực tiếp để xử lý cho đào tạo.

Nvidia A100 có giá khoảng 15.000 USD, nhưng nếu chúng được mua với số lượng lớn như trường hợp nêu trên, giá có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 10.000 USD. Điều này có nghĩa ngay trước khi rời khỏi nhà máy, khoản tiền mà những chiếc card đồ họa này mang lại cho Nvidia sẽ là khoảng 350 triệu USD. Đó là khoản tiền mà nếu đến từ lĩnh vực chơi game, Nvidia sẽ mất rất nhiều thời gian mới đạt được.

Với một công ty luôn xem "tiền" là ưu tiên hàng đầu, Nvidia thực sự đang ưu tiên lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hơn là chơi game. Hơn nữa, khi mà Intel và AMD đang tích cực tham gia vào cuộc chiến về các giải pháp AI, một thị trường khổng lồ sẽ mở rộng và đòi hỏi phần cứng cực kỳ mạnh mẽ. Điều này buộc Nvidia sẽ phải tập trung nhiều nguồn lực vào mảng mang về doanh thu lớn cho họ.

Nvidia sẽ từ bỏ card đồ họa chơi game vì không 'có lãi'? - Ảnh 2.

CEO Nvidia Jensen Huang luôn đặt bài toán lợi nhuận lên hàng đầu

REUTERS

Đây không phải là lần đầu tiên Nvidia cho thấy phân khúc chơi game không quan trọng. Cách đây không lâu, công ty đã tập trung bán card đồ họa của mình cho các máy đào tiền điện tử như Ethereum. Điều này đã khiến thị trường card đồ họa chơi game bị thiếu hụt trầm trọng trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2017, cũng như từ 2020 đến 2021 khi làn sóng đào tiền ảo Bitcoin tăng mạnh. Kết hợp với các hạn chế do Covid-19 gây ra, kể từ năm 2020, tình trạng thiếu linh kiện trầm trọng đã xảy ra.

Giờ đây, ChatGPT hoặc bất kỳ trí tuệ nhân tạo nào khác cũng khiến cho sự thiếu hụt card đồ họa chơi game là hoàn toàn có thể xảy ra. Đối với một CEO như Jensen Huang của Nvidia, mọi thứ không phải là vấn đề, chỉ cần tăng thu nhập là công ty sẵn sàng thực hiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.