Ô nhiễm môi trường làm nhiều người chết hơn cả đại dịch Covid-19

16/02/2022 19:20 GMT+7

Theo báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc, tình trạng ô nhiễm lấy đi nhiều tính mạng mỗi năm hơn cả bệnh Covid-19 .

Báo cáo môi trường được Báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền và môi trường David Boyd của Liên Hiệp Quốc công bố ngày 15.2 cho thấy ô nhiễm môi trường do thuốc trừ sâu, rác thải nhựa và rác thải điện tử gây ra ít nhất 9 triệu ca chết sớm mỗi năm và vấn đề này hầu như không được quan tâm.

Số người tử vong hằng năm do ô nhiễm môi trường là cao hơn do đại dịch Covid-19

Shutterstock

Để so sánh, đại dịch Covid-19 sau hơn 2 năm xuất hiện đã khiến gần 5,9 triệu ca tử vong.

Ông Boyd nói rằng những cách tiếp cận để quản lý nguy cơ do ô nhiễm môi trường và các chất độc hại hiện nay rõ ràng là đang thất bại và vi phạm quyền được hưởng một môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững của con người.

Báo cáo sẽ được trình bày tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào tháng 3, trong đó kêu gọi cấm các chất được con người tạo ra để dùng trong sản phẩm gia dụng như chảo chống dính như polyfluoroalkyl và perfluoroalkyl vì những chất này được cho là liên quan đến ung thư. Đây được gọi chung là “hóa chất vĩnh viễn” vì khó bị phân hủy.

Báo cáo cũng kêu gọi làm sạch các nơi bị ô nhiễm, di dời các cộng đồng bị ảnh hưởng khỏi vùng bị ô nhiễm nặng.

Ông Boyd hy vọng báo cáo này sẽ giúp quốc tế quan tâm hơn đến vấn đề. “Tôi cho rằng chúng ta có nghĩa vụ đạo đức và pháp lý để làm điều tốt hơn cho những người bị ảnh hưởng này”, ông Boyd nói.

Nhiều trẻ em nhập viện, trường học đóng cửa vì ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở thủ đô Ấn Độ

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố quyền được sống trong môi trường sạch là một trong những quyền của con người. Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet cho rằng mối đe dọa môi trường là thách thức lớn nhất của các quyền toàn cầu.

Dự kiến tại hội nghị môi trường của Liên Hiệp Quốc sắp tới ở Nairobi (Kenya) ngày 28.2, vấn đề rác thải hóa học sẽ được mang ra bàn luận và có khả năng sẽ thành lập một ủy ban chuyên trách mới, tương tự Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.