Ô tô điện gây ô nhiễm ít hơn 30% so với xe xăng trong suốt vòng đời

Hoàng Cường
Hoàng Cường
19/12/2023 19:56 GMT+7

Việc sản xuất pin khiến ô tô điện tác động đến môi trường ngay từ ban đầu, nhưng trong suốt vòng đời của mình, lượng khí thải từ ô tô điện giảm đáng kể so với ô tô dùng động cơ đốt trong chạy bằng xăng, dầu.

Ô tô điện đang được xem là xu hướng tại nhiều thị trường trên thế giới, bên cạnh khả năng vận hành việc giảm khí thải ra môi trường là một trong những yếu tố khiến nhiều quốc gia quyết tâm chuyển dần từ ô tô dùng động cơ đốt trong sang xe điện. Tuy nhiên, ô tô điện có thật sự giảm tác động tiêu cực đến môi trường và giảm thải như thế nào so với xe chạy bằng xăng, dầu? Mới đây, VDI Gesellschaft Fahrzeug, một hiệp hội kỹ thuật của Đức đã tiến hành một nghiên để lý giải cho câu hỏi này.

Ô tô điện gây ô nhiễm ít hơn 30% so với xe xăng trong suốt vòng đời - Ảnh 1.

Ngay từ trong quá trình sản xuất ô tô điện gây ô nhiễm hơn xe động động đốt trong

TC Motor

Theo nghiên cứu của VDI Gesellschaft Fahrzeug ngay từ trong quá trình sản xuất ô tô điện gây ô nhiễm hơn xe động động đốt trong, nhưng nếu xét toàn bộ vòng đời sản phẩm - 200.000km, ô tô điện lại có lượng khí thải ra môi trường ít hơn xe chạy xăng hoặc dầu.

Việc sản xuất pin cho ô tô điện ngay từ đầu đã tạo ra những tác động gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nghiên cứu của VDI Gesellschaft Fahrzeug cho thấy hiện tại, ô tô điện cần chạy ít nhất 90.000km mới bù đắp được phần ô nhiễm mà nó gây ra trong quá trình sản xuất. Ô tô điện chỉ xanh, sạch hơn xe động cơ đốt trong sau mốc 90.000km.

Ô tô điện gây ô nhiễm ít hơn 30% so với xe xăng trong suốt vòng đời - Ảnh 2.

Việc sản xuất pin cho ô tô điện ngay từ đầu đã tạo ra những tác động gây ô nhiễm môi trường

Carscoop

Tiến sĩ Joachim Damasky - Chủ tịch VDI Gesellschaft Fahrzeug cho biết: "Việc đánh giá chính xác vòng đời của ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm sản xuất, năng lượng được sử dụng trong quá trình sản xuất và các phụ tùng cũng như hệ thống động cơ và loại năng lượng mà nó sử dụng. Ngay từ đầu, ô tô điện cũng như xe hybrid đã có "món nợ" với môi trường xuất phát từ quá trình sản xuất pin. Tuy nhiên, nếu tính cả vòng đời sản phẩm, xe điện vẫn là một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn so với xe chạy xăng hoặc dầu".

Số liệu từ nghiên cứu của VDI Gesellschaft Fahrzeug cho thấy, sau khoảng 200.000km, một chiếc ô tô điện sẽ thải ra môi trường 24,2 tấn CO2. Trong khi đó, một chiếc ô tô chạy bằng dầu diesel sẽ thải ra 33 tấn CO2, nhiều hơn 36% so với ô tô điện.

Kết quả phân tích của VDI Gesellschaft Fahrzeug cũng cho thấy mức độ thân thiện với môi trường khá cao của xe hybrid. Theo đó, xe hybrid cắm sạc (PHEV) có mức phát thải trung bình thải ra 24,8 tấn khí thải CO2, cao hơn 0,6 tấn so với một chiếc ô tô thuần điện.

Ô tô điện gây ô nhiễm ít hơn 30% so với xe xăng trong suốt vòng đời - Ảnh 3.

Sau khoảng 200.000km, một chiếc ô tô điện sẽ thải ra môi trường 24,2 tấn CO2

TC Motor

Những con số này cho thấy, ô tô điện đang trở thành lựa chọn thân thiện với môi trường nhưng nó vẫn còn rất nhiều cơ hội để cải tiến. Ví dụ, nếu một chiếc xe điện sử dụng điện làm ra từ các loại nhiên liệu hóa thạch, nó phải chạy 160.000km mới thực sự "xanh" hơn xe động cơ đốt trong. Bên cạnh đó Damasky cho biết vấn đề tái chế pin và phát triển các loại năng lượng tái tạo cũng cần được chú trọng để xe điện thực sự thân thiện với môi trường.

Cùng với nghiên cứu này, VDI Gesellschaft Fahrzeug cũng đưa ra 7 khuyến nghị dành cho ngành vận tải. Trong đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của mạng lưới điện "xanh". Bên cạnh đó, tổ chức này cũng đưa ra khuyến nghị về việc sản xuất pin cho ô tô điện cần có những cải tiến để thân thiện hơn với môi trường và đặc biệt cần chú trọng tái chế pin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.