Ô tô số sàn tại Việt Nam ngày càng ít lựa chọn

Trần Hoàng
Trần Hoàng
25/06/2024 13:59 GMT+7

Sự thay đổi về nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng cùng sự phát triển của ô tô điện… đang khiến số lượng mẫu mã, phiên bản ô tô số sàn phân phối tại Việt Nam ngày càng ít đi.

Tương tự nhiều quốc gia trên thế giới, sự phát triển về công nghệ cùng những thay đổi về thị hiếu của người tiêu dùng đang khiến ô tô số sàn tại Việt Nam dần lụi tàn.

Khoảng 5 - 10 năm trước đây, hầu hết các mẫu mã ô tô phân phối tại Việt Nam đều có bản số sàn, thậm chí nhiều mẫu mã, bản số sàn chiếm khoảng một nửa trong tổng số phiên bản của một mẫu ô tô bán ra thị trường. Trong đó, bản số sàn tiêu chuẩn ít trang bị, tính năng nhất được các nhà sản xuất, phân phối hướng đến nhóm khách hàng là các cá nhân mua xe chạy dịch vụ hoặc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách, xe taxi. Bản số sàn còn lại bổ sung thêm tính năng, trang bị gần như giống bản số tự động tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu của nhóm khách hàng lần đầu mua xe, thích lái xe số sàn.

Ô tô số sàn tại Việt Nam ngày càng ít lựa chọn- Ảnh 1.

Hiện nay số lượng phiên bản số sàn của một mẫu mã ô tô càng ít, thậm chí nhiều mẫu ô tô mới, đặc biệt là ô tô gầm cao đã loại bỏ bản số sàn

Tuy nhiên, hiện nay số lượng phiên bản số sàn của một mẫu mã ô tô càng ít, thậm chí nhiều mẫu ô tô mới, đặc biệt là ô tô gầm cao đã loại bỏ bản số sàn.

Đơn cử như trường hợp của Hyundai Accent hay Toyota Vios. Cả hai mẫu xe hút khách hàng đầu phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam đều có ít nhất hai bản số sàn trong tổng số 4 - 5 phiên bản phân phối tại Việt Nam. Tuy nhiên, Toyota Vios hiện chỉ còn duy nhất bản Toyota Vios E MT trang bị hộp số sàn. Hyundai Accent tại Việt Nam vừa bước sang thế hệ mới cũng chỉ có đúng 1 bản số sàn, trong khi có tới 3 bản số tự động.

Xe Hàn vượt xe Nhật ở phân khúc SUV đô thị

Mẫu SUV đô thị Kia Sonet lúc mới gia nhập thị trường Việt Nam (vào tháng 10.2021) có 4 phiên bản, trong đó có 1 bản số sàn. Tuy nhiên, với bản nâng cấp mới nhất vừa tung ra thị trường vào tháng 6.2024, THACO KIA - đơn vị lắp ráp, phân phối ô tô Kia tại Việt Nam đã loại bỏ bản số sàn và chỉ phân phối 3 bản số tự động. Đặc biệt, một số dòng ô tô gầm cao mới tại Việt Nam như Hyundai Venue, Mitsubishi Xforce… cũng loại bỏ bản số sàn ra khỏi danh mục phiên bản phân phối tại Việt Nam.

Ô tô số sàn tại Việt Nam ngày càng ít lựa chọn- Ảnh 2.

Sự xuất hiện của ô tô điện với hầu hết mẫu mã, kiểu loại đều dùng hộp số tự động khiến tỷ lệ ô tô số sàn ngày càng giảm

Theo các nhà sản xuất, phân phối ô tô tại Việt Nam việc nhiều khách hàng chuyển sang mua ô tô số tự động là lý do chính khiến các hãng xe giảm bớt số lượng, phiên bản sử dụng hộp số sàn. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của ô tô điện với hầu hết mẫu mã, kiểu loại đều dùng hộp số tự động khiến tỷ lệ ô tô số sàn ngày càng giảm.

Trước đây, nếu trung bình với một mẫu ô tô có 1 bản số sàn và 3 bản số tự động, tức ô tô số sàn chiếm khoảng 25% thì hiện nay, tỷ lệ này chỉ còn chưa tới 20%. Hầu hết ô tô có phiên bản hộp số sàn đều là các mẫu xe thuộc phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A, sedan hạng B, một số ít bản sedan hạng C, xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi và xe bán tải. Bản số sàn của các mẫu xe thuộc những phân khúc này có giá bán dưới 700 triệu đồng và chủ yếu hướng đến nhóm khách hàng mua xe chạy dịch vụ hoặc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách, xe taxi.

Với việc các hãng ô tô đang dần loại bỏ các dòng xe bản số sàn, các chuyên gia trong ngành nhận định, trong vài năm tới, tỷ lệ ô tô số sàn sẽ giảm về mức chưa tới 10% tổng lượng phiên bản, mẫu mã ô tô phân phối trên thị trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.