Ổn định mặt hàng nhà nước định giá để giảm áp lực lạm phát

0 Thanh Niên

Hôm qua 26.10, Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về đánh giá công tác điều hành giá quý 3, kịch bản điều hành giá quý 4/2021, đầu năm 2022.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho hay lạm phát năm 2021 trong tầm kiểm soát nhưng áp lực lạm phát năm 2022 là rất lớn, nhất là khi khủng hoảng năng lượng có thể trở nên trầm trọng; xu hướng đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược của một số nước tác động đến kinh tế thế giới và trong nước. Do đó, công tác quản lý, điều hành giá các tháng còn lại năm 2021 và đầu năm 2022 cần tiếp tục thực hiện thận trọng, linh hoạt và việc kiểm soát lạm phát theo đúng mục tiêu và hỗ trợ mục tiêu kép của Chính phủ.

Ổn định mặt hàng nhà nước định giá để giảm áp lực lạm phát  - ảnh 1

Theo dõi thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để chuẩn bị nguồn dự trữ, bình ổn giá, nhất là dịp cuối năm

M.Phương

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, mục tiêu kiểm soát lạm phát do Quốc hội và Chính phủ giao trong năm 2021 không bị áp lực nặng nề, khả năng hoàn thành rất cao. Tuy nhiên sang năm 2022, nhiều nước đã bắt đầu mở cửa, khôi phục lại sản xuất, nhu cầu nguyên vật liệu, năng lượng… tăng rất cao. Còn ở trong nước, diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây ra khó khăn đối với hoạt động sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hóa và áp lực đối với công tác điều hành giá.

Về giải pháp cho những tháng cuối năm 2021 và năm 2022, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để chuẩn bị nguồn dự trữ, bình ổn giá, nhất là dịp cuối năm, Tết Nguyên đán và đầu năm 2022; tổ chức dự trữ, bình ổn hợp lý. Trong đó, phải giữ ổn định giá các hàng hóa nhà nước định giá, sát với tình hình, bảo đảm kiểm soát được lạm phát chung, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Thay áo mới' cho hàng ngàn trạm biến áp

'Thay áo mới' cho hàng ngàn trạm biến áp

Ngày 5.12, Nam Đô Group đã có buổi gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin về việc kết hợp với Tổng công ty Điện lực TP.HCM “thay áo mới” cho khoảng 1.000 trạm biến áp trên địa bàn TP.HCM.