Ông bầu Sài Gòn FC nói lời tâm huyết với bóng đá VN trên báo Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Bầu Bình vốn có 23 năm học tập, làm việc tại Nhật Bản đã xây dựng Sài Gòn FC theo mô hình CLB chuyên nghiệp của J-League (Nhật Bản). Ông tạo tiếng vang trong cộng đồng Nhật Bản lẫn người hâm mộ bóng đá Việt Nam khi có những bước đi căn cơ như hợp tác với các CLB Nhật Bản là FC Tokyo ở J-League 1, Ryukyu ở J-League 2, 1 đội ở J-League 3 (sắp công bố). Mời chuyên gia giỏi từ Nhật Bản sang giúp phát triển Sài Gòn FC, mời dàn cầu thủ Nhật Bản, trong đó có cựu ngôi sao Daisuke Matsui để từng bước J-League hóa. Song song đó ông còn mở đường cho cầu thủ Việt Nam sang Nhật Bản thi đấu…

Ông bầu Sài Gòn FC nói lời tâm huyết với bóng đá VN trên báo Nhật Bản - ảnh 1

Chủ tịch Sài Gòn FC trả lời phỏng vấn trên báo Nhật Bản

Ảnh chụp màn hình

Lý giải những bước đi trên, bầu Bình nói trên báo Nhật Bản: “Tôi muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển của bóng đá Việt Nam. Chúng tôi cũng có học viện bóng đá của riêng mình, tuy nhiên phải mất từ 5 đến 10 năm mới có thể gặt hái thành quả. Việc tích lũy kinh nghiệm thi đấu tại J-League sẽ giúp nâng cao trình độ các cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam. Chúng tôi muốn các cầu thủ thấm nhuần các tiêu chuẩn luyện tập cũng như văn hóa của Nhật Bản, đó cũng là lý do tôi giao cho ông Shimoda (cựu Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn bóng đá Nhật Bản) trách nhiệm huấn luyện Sài Gòn FC.

Ông bầu Sài Gòn FC nói lời tâm huyết với bóng đá VN trên báo Nhật Bản - ảnh 2

Bầu Bình (giữa) cùng dàn chuyên gia, HLV, cầu thủ Nhật Bản đang đầu quân cho Sài Gòn FC

Sài Gòn FC

Bước tiếp theo, tôi sẽ cố gắng đưa càng nhiều cầu thủ Việt Nam sang thi đấu tại giải J-League càng tốt. Thông qua việc hợp tác với FC Ryukyu của J-League 2, mỗi năm tôi sẽ gửi hai cầu thủ hàng đầu Việt Nam qua đây. Mặc dù điều này gây tổn thất lớn cho lực lượng của Sài Gòn FC, nhưng thành tích trước mắt không phải là ưu tiên hàng đầu của tôi. Ưu tiên hàng đầu của tôi đó chính là đào tạo nguồn nhân lực. Tôi muốn sau khi sang Nhật Bản, các em có thể học được văn hóa và rèn luyện nhân cách để trở về cống hiến cho đội tuyển quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, do trình độ chuyên môn của các cầu thủ Việt Nam vẫn còn hạn chế nên để thi đấu và cọ xát thực tế tại giải J-League 1 thì chưa đủ tầm, do đó trước mắt tôi sẽ tăng số lượng cầu thủ Việt thi đấu cọ xát tại các giải J-League 2 và J-League 3. Tôi cũng sẽ thương thuyết với các CLB khác của J-League 3 để đưa các cầu thủ Việt Nam sang Nhật Bản. Tôi đã ký hợp tác với FC Tokyo của J-League 1 về mặt quản lý vận hành CLB, đồng thời chúng tôi cũng đang xúc tiến kế hoạch thành lập học viện bóng đá cho Saigon FC. Các cầu thủ Việt Nam có ý chí, lòng quyết tâm và sự chăm chỉ. Điều còn thiếu duy nhất chính là cơ hội”.

Ông bầu Sài Gòn FC nói lời tâm huyết với bóng đá VN trên báo Nhật Bản - ảnh 3

Sài Gòn FC thu hút được nhiều nhà tài trợ để nuôi đội bóng

Bảo Hằng

Chủ tịch Sài Gòn FC Trần Hòa Bình cũng tiết lộ những thành công bước đầu trong chiến lược J-League hóa. “Chỉ trong khoảng 1 ngày bán vé cho trận khai mạc V-League mùa giải năm nay cũng là trận ra mắt của cầu thủ Daisuke Matsui, chúng tôi đã bán được gần 14,600 vé. Ở trận khai mạc mùa trước, chúng tôi chỉ bán được khoảng 130 vé, nhưng ở mùa giải năm nay, doanh thu bán vé trong trận khai mạc đã bằng doanh thu bán vé của cả mùa giải năm ngoái”.

Bầu Bình nói thêm: “Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), đơn vị tài trợ của chúng tôi quảng bá thương hiệu trong những trận đấu trên sân nhà của FC Ryukyu. Hiện nay có khoảng 3000 người Việt Nam sinh sống ở tỉnh Okinawa và khoảng 6000 người ở tỉnh Kagoshima. Người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản khi gửi tiền về Việt Nam, họ muốn được sử dụng dịch vụ của ngân hàng Việt Nam để cảm thấy an tâm hơn. Tôi muốn bóng đá trở thành cầu nối cho sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại của 2 nước, ví dụ như việc xúc tiến thành lập chi nhánh ngân hàng Okinawa tại TP.HCM hay thành lập chi nhánh ngân hàng Việt Nam tại tỉnh Okinawa…”.

Ông bầu Sài Gòn FC nói lời tâm huyết với bóng đá VN trên báo Nhật Bản - ảnh 4

Cao Văn Triền (phải) đi tiên phong xuất ngoại sang chơi ở J-League 2

Sài Gòn FC

Cũng hôm nay, Sài Gòn FC trở thành Hội viên chính thức của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH) trong thông báo được đăng trên trang chủ của Hội này. Theo JCCH, Sài Gòn FC là CLB bóng đá nước ngoài duy nhất thành Hội viên của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản ở nước ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm