Ông Biden bổ khuyết nhân sự đối phó Trung Quốc

15/01/2021 17:50 GMT+7

Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden đề cử ông Kurt Campbell, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, vào vị trí điều phối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mang nhiều chỉ dấu quan trọng cho chính sách với Trung Quốc .

Mới đây, bộ phận phụ trách quá trình chuyển tiếp của Tổng thống tân cử Biden cho biết ông Kurt Campbell sẽ giữ vị trí điều phối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) trong Hội đồng an ninh quốc gia. Nhà ngoại giao kỳ cựu Campbell sẽ báo cáo trực tiếp cho ông Jake Sullivan - người được Tổng thống tân cử Biden đề cử cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia.

Nói cách khác, ông Campbell sẽ đóng vai trò như một người phó cho ông Sullivan và chuyên trách vấn đề Indo-Pacific.

Diễn biến trên chứa đựng nhiều chỉ dấu quan trọng về chính sách sắp tới của Washington đối với Bắc Kinh.

Thứ nhất, việc bổ nhiệm một vị trí điều phối chuyên trách Indo-Pacific cho thấy ông Biden sẽ tiếp tục duy trì chiến lược Indo-Pacific mà Mỹ theo đuổi thời gian qua, dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tất nhiên, cách thức mà chính quyền của ông Biden thực thi chính sách đối phó Trung Quốc như thế nào thì sẽ phải cần thêm thời gian.

Thứ hai, cả hai nhân sự mà ông Biden đề cử là Cố vấn an ninh quốc gia Sullivan và Ngoại trưởng Donald M. Blinken đều bị cho là nghiêng về các vấn đề liên quan châu Âu. Chính vì thế, việc đưa ông Campbell vốn rất quen thuộc với châu Á vào vị trí trên đóng vai trò như một sự bổ khuyết nhân sự cho chiến lược đối phó Trung Quốc ở Indo-Pacific.

Ông Kurt Campbell khi còn là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, phát biểu trước các giới chức đảo quốc Solomon ở Thái Bình Dương và các sĩ quan cấp cao Hải quân và Thuỷ quân lục chiến Mỹ, ngày 29.6.2011

Hải quân Mỹ

Trong quá khứ, ông Campbell được cho là kiến trúc sư cho chiến dịch xoay trục sang châu Á của Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trong suốt nhiều năm, ông Campbell đã có quan hệ sâu rộng với nhiều nước châu Á và là gương mặt quen thuộc với khu vực.

Sau khi rời khỏi chính quyền, ông đã thành lập công ty tư vấn về châu Á nên các mối quan hệ trong khu vực vẫn được duy trì. Hồi tháng 12.2020, phát biểu trực tuyến tại một hội thảo diễn ra ở Đài Bắc, ông Kurt Campbell từng khẳng định chính quyền mới của Mỹ cần giữ vững quan hệ hợp tác với Đài Loan. Ông cũng vừa lên tiếng về việc Mỹ cần phải tăng cường can dự vào khu vực để đối phó các hành động của Trung Quốc.

Chính vì thế, khi nhà ngoại giao Campbell đảm nhiệm vị trí điều phối khu vực Indo-Pacific cho ông Sullivan thì cầu nối giữa Washington với châu Á sẽ có thể giúp Mỹ cùng các nước trong khu vực có thể chia sẻ chung nhiều vấn đề.

Bên cạnh đó, tuy không có nhiều kinh nghiệm với châu Á, nhưng ông Sullivan lại là người quan điểm cứng rắn.

Tương tự, ông Antony Blinken, người được Tổng thống tân cử Biden đề cử vị trí Ngoại trưởng Mỹ, cũng được xem là có quan điểm cứng rắn. Từ những yếu tố trên, khi có thể kết nối và chia sẻ nhiều vấn đề với châu Á hơn, nội các của ông Biden có thể sẽ đưa ra các chính sách không “dễ thở” cho Trung Quốc.
Xem thêm:

Hoãn buổi diễn tập lễ nhậm chức của ông Biden vì lo ngại an ninh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.