Ông Biden nói ông Putin sẽ bị cấm vận nếu Nga tấn công Ukraine

0 Thanh Niên Online

Ngày 25.1, căng thẳng Nga-phương Tây không hạ nhiệt khi các lãnh đạo phương Tây tiếp tục đề cao nguy cơ Nga có hành động quân sự chống Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ cân nhắc cấm vận trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

NATO cho biết binh sĩ thuộc liên minh quân sự này sẽ sẵn sàng tại phía đông châu Âu cũng như triển khai thêm tàu chiến, máy bay chiến đấu để đáp trả lại việc Nga tăng cường binh lực gần biên giới với Ukraine.

Nga đã bác bỏ cáo buộc do phương Tây đưa ra rằng nước này muốn đưa quân vào Ukraine. Moscow khẳng định đang theo dõi sát sao các hành động của phương Tây.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lặp lại tuyên bố rằng chính Mỹ và NATO đang thúc đẩy khủng hoảng, chứ không phải việc Nga tăng cường binh sĩ.

Ông Biden nói ông Putin sẽ bị cấm vận nếu Nga tấn công Ukraine - ảnh 1

Thiết bị quân sự và đạn dược được chuyển đến Ukraine từ Mỹ

reuters

Ngày 25.1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi người dân quốc gia này bình tĩnh và cho biết ông đang nỗ lực lên kế hoạch họp với các lãnh đạo Nga, Pháp và Đức:

“Vẫn có tiếng súng. Đúng, lệnh ngừng bắn vẫn bị vi phạm. Và binh lính đối phương không rời khỏi khu vực gần biên giới chúng ta. Nhưng điều quan trọng là không có ai phe ta bị thương hay thiệt mạng. Hãy bảo vệ bản thân trước virus, bảo vệ trí óc trước những lời dối trá và bảo vệ trái tim trước nỗi lo lắng”

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết có 8.500 binh sĩ Mỹ đang cảnh giác cao và đợi lệnh triển khai đến rìa phía đông NATO.

Cùng ngày 25.1, ông Biden cho biết có thể sẽ sớm điều động số binh sĩ này.

Máy bay Mỹ mang theo thiết bị quân sự và đạn dược đã đến Kiev. Đây là lần giao hàng thứ 3 thuộc gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD cho Ukraine.

Các lãnh đạo phương Tây khẳng định sự đoàn kết là điều tối quan trọng, dù đã có khác biệt xuất hiện giữa các quốc gia châu Âu về cách phản ứng tốt nhất.

Các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Đức và Pháp dự kiến sẽ họp tại Paris trong ngày 26.1.

Về phía mình, Nga vẫn giữ nguyên yêu cầu phương Tây phải có những đảm bảo về an ninh, trong đó có yêu cầu Ukraine không được gia nhập NATO.

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, 8.500 lính Mỹ sẵn sàng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm