Ông bố trẻ 'hô biến' ban công nhỏ bé thành vườn rau ăn mệt nghỉ

13/05/2021 13:43 GMT+7

Vì muốn có rau sạch ăn cho gia đình ăn mỗi ngày nhưng không gian không cho phép nên anh Phan Văn Nguyện (35 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã biến ban công nhỏ bé thành vườn rau xanh mướt.

Chúng tôi có dịp đến thăm khu vườn ban công của ông bố trẻ ba con Phan Văn Nguyện. Ban công có diện tích 3 m2 nhưng anh Nguyện lại có thể thiết kế và trồng được cả một khu vườn không thiếu một loại rau gì.

Rau xanh mướt tươi tốt trên ban công bé nhỏ của ông bố trẻ ba con

HOA NỮ

Với niềm đam mê trồng cây, anh Nguyện muốn căn nhà của mình lúc nào cũng thật xanh tươi, trong lành nên ban đầu trồng rất nhiều cây xanh, cây cảnh dưới nhà và ở các ban công.

Sau nhiều năm trồng cây xanh chỉ để ngắm, anh chuyển sang trồng rau xanh để vừa có được mảng xanh mà vẫn có nguồn rau sạch cho gia đình mỗi ngày.

Khu vườn ban công đầy đủ các loại rau

Tuy nhiên, nhà không có không gian rộng rãi nên anh Nguyện phải trồng rau ở ban công. “Lúc đầu vườn rau ban công chưa được như thế này, mình chỉ mua chậu về rồi bỏ dưới nền ban công để trồng. Lúc đó, vườn rau ban công trông thật chật chội và cây lại không đón được nhiều ánh nắng nên không thể phát triển tươi tốt", anh Nguyên chia sẻ.

Sau đó, anh bắt đầu học cách cách thiết kế và làm giàn rồi vừa đặt chậu, vừa treo thêm những loại chậu nhỏ để tiết kiệm không gian cho vườn rau ban công.

Hoa đậu biếc tươi tốt trên ban công 3m2 của vợ chồng anh Nguyện

Kể từ đó, vườn rau ban công có thêm không gian để trồng được nhiều loại rau khác. Các loại rau đón được nhiều ánh nắng nên cũng xanh tốt và phát triển nhanh hơn.

Theo anh Nguyện, diện tích ban công hạn hẹp nên việc bố trí và sắp xếp là vấn đề tiên quyết và quan trọng nhất.

Tận dụng mọi chai nhựa, anh Nguyện thiết kế thành những chậu trồng cây độc đáo và vô cùng bắt mắt

Chăm rau là niềm vui mỗi ngày của anh Nguyện

Chia sẻ bí quyết trồng rau sạch, anh Nguyện cho biết anh đã mang ít đất ở dưới quê lên vì đất này có lẫn giun đất. Sau này, anh vẫn giữ lại ít đất có giun để làm cho đất tơi xốp trong mỗi lần thay đất và chậu.

Bên cạnh đó, anh luôn đục thêm lỗ để chậu thoát nước tốt hơn. Theo anh Nguyện, rau cần đất ẩm để phát triển nhưng nếu dư nước trong chậu thì dễ gây úng rễ và làm chết cây, hoặc cây còi cọc không phát triển.

Khổ qua treo lúc lỉu trên ban công

“Đất trồng thì mình dùng loại hỗn hợp đất, xơ dừa, tro trấu, vỏ hạt đậu phộng, trộn thêm phân bò (loại đã qua xử lý xoay nhiễn) và phân trùn quế (loại cũng đã qua xử lý). Hỗn hợp này mình pha trộn theo tỉ lệ 60% đất, 20% phân bò, 20% phân trùn quế", anh Nguyện chia sẻ.

Sau khi thu hoạch hoặc định kỳ 2 tuần, anh bón thêm phân cho cây và khi bón thêm phân thì pha trộn 3 loại đất và phân theo tỉ lệ ngang nhau. Nhờ vậy, anh có thể duy trì đủ chế độ dinh dưỡng cho cây, giúp rau xanh tốt.

Rau nào cũng xanh mướt và tươi tốt

Từ ngày có vườn rau ban công, ngày nào gia đình anh cũng có rau sạch để ăn và không khí trở nên trong lành hơn.

“Hiện có công trình trước nhà nên bụi rất nhiều. Từ ngày trồng rau các loại, mình thấy rõ được sự khác biệt giữa phòng có ban công trồng rau và những phòng phía dưới không trồng rau. Mình là kỹ sư về điều hòa không khí nên đánh giá được mức độ ngăn bụi. Do đó, vườn rau ban công cũng góp phần làm không khí ngôi nhà trong lành hơn, bụi bặm cũng được lọc bớt”, anh Nguyện nói.

Vợ anh Nguyện thu hoạch hoa đậu biếc, phơi khô và dùng để làm màu chế biến thức ăn hoặc làm trà hoa đậu biếc cho cả nhà

Gia đình luôn có rau sạch ăn mỗi ngày

Ông bố ba con thừa nhận việc trồng vườn rau ban công khó hơn rất nhiều so với trồng trên sân thượng vì diện tích chật hẹp, ánh nắng hạn chế hơn. Tuy nhiên, vườn rau ban công cũng có một số lợi thế như là anh có thể vừa nằm trong phòng vừa ngắm mảng xanh tươi mát.

"Nhất là lúc sáng sớm mới mở mắt ra, nhìn qua khung cửa sổ là tôi có thể thấy rau lên xanh mướt và mơn mởn, mang đến cảm giác bình yên. Bên cạnh đó, các con nhỏ của tôi có thể dễ dàng thăm thú vườn rau ban công và học cách chăm sóc cây trồng”, anh Nguyện nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.