Ông Boris Johnson rút lui, ông Rishi Sunak sáng cửa làm thủ tướng Anh

24/10/2022 07:13 GMT+7

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23.10 đã rút khỏi cuộc đua thay thế bà Liz Truss , tạo cơ hội cho cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak sáng cửa trở thành thủ tướng.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak (phải) cùng cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc họp nội các hồi năm 2020

reuters

Theo Reuters, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23.10 đã rút khỏi cuộc đua vào Phố Downing. Ông Johnson nói dù ông có đủ sự ủng hộ để tham gia tranh cử, ông nhận thấy đất nước và đảng Bảo thủ cần có sự đoàn kết.

Ông Johnson đã gấp rút quay về Anh khi đang đi nghỉ mát ở Caribbean để có được sự hậu thuẫn của 100 nghị sĩ, điều kiện tham gia cuộc bỏ phiếu chọn người thay thế Thủ tướng Liz Truss.

Cựu Thủ tướng Johnson nói ông đã có được sự ủng hộ của 102 nhà lập pháp và có thể đã "trở lại Phố Downing", nhưng ông đã không thuyết phục được các ứng viên còn lại, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt, ngồi lại với nhau "vì lợi ích quốc gia".

"Tôi tin rằng tôi có nhiều thứ để cống hiến nhưng tôi e rằng đây không phải thời điểm thích hợp", ông Johnson tuyên bố vào cuối ngày 23.10.

Cựu thủ tướng có được sự ủng hộ công khai của dưới 60 nhà lập pháp đảng Bảo thủ vào ngày 23.10, chưa đến một nửa so với 150 người tán thành ông Sunak.

Boris Johnson - cửa nào cho "nhà vua trở lại" trên chính trường Anh?

Tuyên bố của cựu Thủ tướng Johnson có thể mở đường cho cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak (42 ​​tuổi) trở thành thủ tướng sớm nhất là vào ngày 24.10. Nếu được xác nhận, ông Sunak sẽ thay thế bà Truss, người bị buộc phải từ chức sau khi đưa ra chương trình kinh tế gây xáo trộn thị trường tài chính.

Theo quy tắc, nếu chỉ một ứng cử viên có được sự ủng hộ của 100 nhà lập pháp đảng Bảo thủ, người này sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng vào ngày 24.10.

Nếu hai ứng viên đều vượt qua ngưỡng này, đảng Bảo thủ sẽ tiến tới cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo, với người chiến thắng được công bố vào ngày 28.10.

Một số người ủng hộ ông Johnson có thể chuyển sang ủng hộ bà Mordaunt, người tự giới thiệu mình là ứng viên của sự thống nhất. Tuy vậy, nhiều người ngay lập tức chuyển sang tán thành ông Sunak. Một nguồn tin thân cận với chiến dịch của bà Mordaunt cho biết cựu Bộ trưởng Quốc phòng sẽ tiếp tục tham gia cuộc đua.

Ông Sunak lần đầu tiên được cả nước chú ý khi trở thành Bộ trưởng Tài chính dưới thời cựu Thủ tướng Johnson ở tuổi 39, ngay khi đại dịch Covid-19 xuất hiện ở Anh. Ông đã phát triển một kế hoạch mạnh mẽ để hỗ trợ hàng triệu người qua nhiều đợt phong tỏa.

Nếu được chọn, ông Sunak sẽ là thủ tướng gốc Ấn Độ đầu tiên tại Anh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.