Ông chủ 'siêu máy bơm' muốn chữa ngập cho loạt tuyến đường tại TP.HCM

07/12/2022 15:17 GMT+7

Theo biên bản thỏa thuận chấm dứt trước thời hạn hợp đồng thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông chủ "siêu máy bơm" không muốn chấm dứt hợp đồng theo hướng thành phố bị phạt, phải bồi thường thiệt hại mà muốn di chuyển trạm bơm sang chống ngập tại khu vực khác.

Qua khảo sát thực tế, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh) đánh giá TP.HCM còn nhiều điểm ngập cần được giải quyết triệt để.

Trong khi đó, nhiều dự án đầu tư công tuy đã được HĐND và UBND TP phê duyệt nhưng vẫn chưa được bố trí vốn kịp thời. Có dự án đã chờ đợi kéo dài hàng chục năm trong khi tình trạng ngập úng tại thành phố diễn ra hết sức nghiêm trọng và cấp bách.

TP.HCM quyết ngưng thuê 'siêu máy bơm' chống ngập, có thể phải đền hợp đồng

Hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung

NGỌC DƯƠNG

Vì thế, sau khi đồng ý chấm dứt trước thời hạn hợp đồng thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, phía Quang Trung đưa điều kiện được chuyển hệ thống máy bơm này sang 1 trong 3 tuyến đường: Phan Huy Ích, Nguyễn Văn Quá và khu vực Thảo Điền.

Trong 3 năm qua nghiên cứu, khảo sát, doanh nghiệp này nhận thấy đường Phan Huy Ích chiều dài khoảng khoảng 1.500m với diện tích gần 1,3 km2 thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi mưa lớn.

Tương tự, khu vực đường Nguyễn Văn Quá dài khoảng 3.700m với diện tích khoảng 2,55 km2 thường bị ngập khi mưa lớn do nước mưa từ các khu vực lân cận tại phường Đông Hưng Thuận và đường Trường Chinh chảy dồn về.

Đặc biệt, khoảng 375 ha khu vực Thảo Điền bao bọc bởi sông Sài Gòn, nhiều năm nay được xem là một trong những "rốn ngập" ở TP.HCM. Trong đó, các đường như Nguyễn Văn Hưởng, Quốc Hương, Tống Hữu Định, đường số 41, số 65 thường xuyên chìm trong nước nhiều giờ liền mỗi khi mưa lớn và triều cường.

"Nếu được thành phố cho phép thực hiện dịch vụ chống ngập tại khu vực Thảo Điền, thì ngay lập tức toàn bộ khu vực này sẽ được cải thiện hết ngập theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Chúng tôi đề xuất lãnh đạo thành phố cho phép tiếp tục được thực hiện dịch vụ chống ngập bằng công nghệ kiểu mới tại 3 khu vực nói trên. Chúng tôi xin cam kết bỏ toàn bộ chi phí đầu tư để thực hiện dịch vụ chống ngập, và khẳng định dịch vụ này sẽ giải quyết hết ngập ngay lập tức trên nguyên tắc không hết ngập, không lấy tiền” - ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định.

Đồng thời, khi các dự án đầu tư công đang chờ bố trí vốn được triển khai, phía công ty sẽ di chuyển hệ thống bơm sang vị trí khác một cách rất linh hoạt, nhanh chóng và không mất nhiều chi phí. Giá thuê dịch vụ chống ngập mới này cũng sẽ rẻ hơn so với đơn giá trong hợp đồng thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, ít nhất là 5%.

Như Thanh niên đã đưa tin, trong văn bản vừa gửi UBND TP.HCM cùng các Sở ban ngành liên quan, lãnh đạo Công ty Quang Trung cho rằng Trung tâm Quản lý hạ tầng (thuộc Sở Xây dựng) không thiện chí tiếp thu công nghệ mới này và báo cáo lên UBND TP thiếu trung thực, mâu thuẫn với biên bản mà 2 bên đã thống nhất thỏa thuận.

Phía doanh nghiệp cho biết sẽ kiên trì chờ đợi đến ngày 10.12. Nếu Trung tâm quản lý hạ tầng không có văn bản trả lời về kết quả phê duyệt của UBND TP với đề xuất chuyển hệ thống máy bơm sang khu vực khác thì biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng sẽ không còn có giá trị. Đồng nghĩa thành phố sẽ bị phạt 8% giá trị hợp đồng và phải bồi thường 2 tuyến cống bằng thép đấu qua đường Nguyễn Hữu Cảnh cùng phần chênh lệch giá trị hợp đồng tương đương 87 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, sau khi dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh hoàn thành vào cuối tháng 3.2022, tuyến đường này không còn ngập khi mưa. Mặt khác, lượng nước thoát thuộc phạm vi chống ngập của máy bơm do Công ty Quang Trung đảm trách chảy về cửa xả và thoát ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, không truyền tải nước về hầm bơm kể từ ngày 1.4.

Do đó, TP.HCM có chủ trương chấm dứt hợp đồng thuê máy bơm để tránh lãng phí ngân sách.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.