Ông Đặng Văn Thành từ nhiệm thành viên HĐQT Sacombank

04/11/2012 03:15 GMT+7

Ngày 3.11, tại buổi công bố thay đổi nhân sự Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), ông Phạm Hữu Phú - tân Chủ tịch HĐQT Sacombank - cho biết: “Ông Đặng Văn Thành đã có đơn từ nhiệm thành viên HĐQT Sacombank kể từ ngày 5.11”.

* Tân Chủ tịch HĐQT Sacombank Phạm Hữu Phú: “Tình hình tại Công ty CP chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (SBS) đúng là nhức nhối. Công an đã khởi tố vụ án”.

Theo thư viết tay của ông Đặng Văn Thành, lý do từ nhiệm là “sức khỏe và chuyện riêng”. Trước đó ngày 2.11, HĐQT Sacombank cũng đã quyết định cho ông Thành thôi chức Chủ tịch HĐQT.

Ông Đặng Văn Thành từ nhiệm thành viên HĐQT Sacombank
Bức thư xin từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Đặng Văn Thành

Đối với một số khoản vay của các công ty liên quan đến gia đình ông Thành ở Sacombank, ông Phan Huy Khang - Tổng giám đốc Sacombank - cho hay, Thanh tra NHNN đã có biên bản trong đó có đề cập các khoản vay của các công ty gia đình ông Thành từ những năm trước nhưng do ông Thành chưa có giải trình một số khoản vay nên cũng chưa có kết luận. Sau khi thanh tra Sacombank xong, NHNN hiện cũng đang thanh tra Công ty vàng bạc đá quý Sacombank - SBJ. Ông Khang còn cho hay, mặc dù nợ xấu trong 10 tháng đầu năm có tăng gấp đôi, lên 1,26% nhưng vẫn ở mức thấp hơn đối với toàn ngành và thấp hơn so với kế hoạch đề ra năm 2012 là dưới 2%. Tuy nhiên, Sacombank cũng đã thành lập Ban Xử lý nợ xấu. Đối với việc cân bằng trạng thái vàng, NHNN cũng đã có gia hạn thời gian huy động vàng đến 30.6.2013 nên Sacombank cũng sẽ lựa chọn thời điểm để cân đối.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM - thông tin: “Trong 3 ngày qua, mọi diễn biến, hoạt động kinh doanh tại Sacombank vẫn diễn ra bình thường. Về việc thay đổi nhân sự tại Sacombank, chúng tôi đã tập hợp hồ sơ và chuyển lên NHNN trung ương để chuẩn y”.

Ông Đặng Văn Thành từ nhiệm thành viên HĐQT Sacombank
Ông Phạm Hữu Phú - tân Chủ tịch HĐQT Sacombank - tại buổi công bố nhân sự 3.11. Ảnh: T.X

Về tình hình tại Công ty CP chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (SBS), ông Phạm Hữu Phú cho biết: “Tình hình tại SBS đúng là nhức nhối, công an đã khởi tố vụ án. Sau khi kiểm toán, SBS lỗ 1.772 tỉ đồng. Sacombank nắm giữ 10,98% cổ phần SBS nên việc tác động từ SBS đối với hoạt động Sacombank là không nhiều. Tuy nhiên, với trách nhiệm của một cổ đông tổ chức, chúng tôi đã cử ông Kiều Hữu Dũng tham gia hỗ trợ SBS để tích cực tái cơ cấu lại. Qua vụ việc SBS chúng tôi đặt vấn đề quản trị hệ thống cho các công ty con hoạt động minh bạch, hiệu quả để không xảy ra các tổn thất như SBS. Đồng thời vai trò cá nhân trong việc điều hành cũng sẽ giảm ở mức thấp nhất, thay vào đó vai trò tập thể sẽ được đề cao trong tất cả các quyết định”.

Đối với các nhà đầu tư giữ cổ phiếu Sacombank, ông Phú thông tin việc bán 15% cổ phần Sacombank cho nhà đầu tư nước ngoài hiện nay đang triển khai. Hiện có 7 nhà đầu tư nước ngoài, đa số là Nhật Bản đang đặt vấn đề là đối tác chiến lược của Sacombank. Trong vòng 4 tháng tới, việc bán 15% cho đối tác nước ngoài sẽ được ký kết.

Thanh Xuân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.