Ông Dương Công Minh: Tối đa 5 năm, không tái cơ cấu xong Sacombank tôi sẽ ra đi

0 Thanh Niên Online

Đó là khẳng định của ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank trước các cổ đông khi các nhà đầu tư liên tục đặt ra các câu hỏi chất vấn về cổ tức, giá cổ phiếu.

Cổ đông chất vấn Sacombank về cổ tức /// ẢNH: T.X
Cổ đông chất vấn Sacombank về cổ tức
ẢNH: T.X

Dù Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) lời gần 1.500 tỉ đồng trong năm 2017 nhưng nhà băng này không chia cổ tức. Một số cổ đông bức xúc cho rằng nhà đầu tư không được chia cổ tức trong khi đại hội lại trình cổ đông thưởng vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trích 20% đối với phần vượt để thưởng cán bộ công nhân viên, hay thù lao, kinh phí 2% lợi nhuận trước thuế hợp nhất cho HĐQT, trích 10% lợi nhuận sau thuế lập quỹ dự phòng.... cũng như giá cổ phiếu Sacombank tăng nhưng không được như các ngân hàng khác.

Trước những câu hỏi chất vấn gay gắt từ cổ đông, ông Dương Công Minh trả lời hiện nay Sacombank đang thực hiện đề án tái cơ cấu. Mặc dù tổng tài sản Sacombank hơn 300.000 tỉ đồng nhưng có đến 100.000 tỉ đồng không sinh lời. Năm 2017, Sacombank đã xử lý 20.000 tỉ đồng, còn khoảng 80.000 tỉ đồng không sinh lời. “Chúng tôi sẽ cố gắng trong 3 năm triệt tiêu khoản này”, ông Minh cho hay.

Theo ông Minh, đó cũng là lý do khiến giá cổ phiếu Sacombank khó tăng trong thời gian tới nếu chưa giải quyết được nợ xấu và tài sản không sinh lời. Nhà đầu tư có 2 lựa chọn là giữ cổ phiếu để hưởng cổ tức hoặc bán cổ phiếu khi giá tăng. Ai mua cổ phiếu cũng mong lấy lãi và ông Minh cho hay: “Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tái cơ cấu ngân hàng trong khoảng thời gian 3-5 năm, nếu không tôi sẽ ra đi. Sau đại hội này, chúng tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh đề án tái cấu trúc ngân hàng theo hướng Sacombank có lời, sau khi trích lập các quỹ, một phần chia cổ tức cho các cổ đông, dù là phần nhỏ nhưng ít còn hơn không có. Chúng tôi mong năm 2019 sẽ thực hiện được vấn đề này”.

Số lượng thành viên Hội đồng quản trị Sacombank tăng thêm 2 người
Các cổ đông đã nhất trí thông qua việc bầu bổ sung thêm bà Nguyễn Đức Thạch Diễm và ông Nguyễn Văn Huynh thành viên HĐQT, trong đó ông Nguyễn Văn Huynh là thành viên độc lập. Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm hiện đang là Tổng giám đốc Sacombank, còn ông Nguyễn Văn Huynh hiện là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Liên Việt, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH H.T.H, thành viên HĐQT Công ty cổ phần thẩm định và dịch vụ tài chính Sài Gòn. 
Các cổ đông cũng thông qua việc thay đổi cơ cấu thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021, theo đó tăng thành viên độc lập từ 1 người như hiện nay lên 2 người, số lượng thành viên là 7 người. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thách thức của Vành đai 3 là năng lực lãnh đạo

Thách thức của Vành đai 3 là năng lực lãnh đạo

Quan điểm được TS Nguyễn Xuân Thành (Đại học Fulbright Việt Nam) thẳng thắn nhận định tại hội thảo "Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho Vùng kinh tế trọng điểm phía nam" do báo Tuổi trẻ và Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều nay (2.12).

Làm gì để người dân ĐBSCL thoát nghèo?

Làm gì để người dân ĐBSCL thoát nghèo?

ĐBSCL đang đối mặt với 3 thách thức ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ phát triển kinh tế vùng: các đập thủy điện ở thượng nguồn Mê Kông biến đổi khí hậu và nước biển dâng; phát triển không bền vững, khai thác tài nguyên quá mức dẫn đến suy thoái.