Ông Hun Sen chia tay quốc hội Campuchia nhưng hứa sẽ gặp lại

Ông Hun Sen chia tay quốc hội Campuchia nhưng hứa sẽ gặp lại

02/04/2024 19:06 GMT+7

Tờ Khmer Times đưa tin cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nói lời chia tay trước quốc hội Campuchia trong ngày 1.4.

“Hôm nay, tôi muốn gửi thông điệp chia tay đến thành viên quốc hội và sẽ có đơn từ chức chính thức. Sự ra đi của tôi là để hoàn thành một nhiệm vụ khác, vì vậy chúng ta vẫn còn cơ hội để gặp nhau tại đây”, ông Hun Sen nói.

Cựu Thủ tướng Campuchia cho hay ông là thành viên quốc hội trong hơn nửa đời người, giai đoạn thứ nhất từ tháng 6.1981 đến tháng 5.1993 và giai đoạn hai từ ngày 14.6.1993 đến ngày 2.4.2024.

Lúc đắc cử lần đầu, ông mới chỉ 29 tuổi và giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế. Ông được bầu làm Thủ tướng Campuchia vào năm 32 tuổi.

Ông Hun Sen chia tay quốc hội Campuchia nhưng hứa sẽ gặp lại- Ảnh 1.

Ông Hun Sen, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Tối cao, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) phát biểu tại kỳ họp Quốc hội ngày 1.4.2024

KHMER TIMES

Trong bài phát biểu, ông Hun Sen, hiện là Chủ tịch Viện Cơ mật tối cao và là Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), cũng cảm ơn các thành viên quốc hội đã hỗ trợ trong công việc, như việc cải cách hiến pháp để thúc đẩy kinh tế, cải cách đất đai, đổi tên nước và thay đổi cờ tổ quốc.

Ông Hun Sen từ chức đại biểu quốc hội được cho là động thái chuẩn bị cho việc nhậm chức Chủ tịch Thượng viện.

CPP của ông Hun Sen giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử thượng viện hồi tháng 2. Thượng viện Campuchia có 62 ghế, trong đó 58 ghế do quốc hội và các quan chức địa phương bầu, 4 ghế còn lại do quốc vương và quốc hội bổ nhiệm. CPP giành 50 trong số 58 ghế được bầu hồi tháng 2.

Các thành viên thượng viện khóa mới sẽ nhậm chức vào ngày 3.4 và phiên họp toàn thể đầu tiên diễn ra sau đó 2 ngày. Ông Hun Sen dự kiến sẽ kế nhiệm ông Say Chhum làm Chủ tịch Thượng viện, người sẽ đảm nhiệm chức trách đứng đầu nhà nước khi quốc vương vắng mặt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.