Ông Hun Sen nói về khả năng con trai cả trở thành thủ tướng

Văn Khoa
Văn Khoa
21/07/2023 20:50 GMT+7

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia mới đây nói rằng con trai cả của ông là tướng Hun Manet có thể sớm trở thành thủ tướng sau cuộc bầu cử ngày 23.7, theo Reuters.

"Trong 3 hoặc 4 tuần, Hun Manet có thể trở thành thủ tướng. Điều đó phụ thuộc vào việc Hun Manet có thể làm được điều đó hay không", Thủ tướng Hun Sen (71 tuổi) nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Phượng Hoàng (Trung Quốc) được phát sóng vào ngày 20.7, theo Reuters.

Khi được hỏi về việc kế vị, phát ngôn viên đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Sok Eysan nói rằng "không có gì để xác nhận" ngoài những gì Thủ tướng Hun Sen đã nói trong cuộc phỏng vấn.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen ngày 30.6 cho hay ông sẽ làm hết mình để tướng Hun Manet lãnh đạo đất nước thậm chí còn tốt hơn ông, nhưng nhấn mạnh sau khi không còn làm thủ tướng nữa, ông vẫn sẽ có một số quyền lực chính trị với tư cách là chủ tịch của CPP, vốn có quyền khai trừ các thành viên khỏi đảng, theo tờ Khmer Times.

Thủ tướng Hun Sen nói tướng Hun Manet có thể trở thành thủ tướng trong 3-4 tuần - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, tham dự một chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử sắp tới, ở Phnom Penh ngày 1.7

Reuters

Tướng Hun Manet (46 tuổi) hiện là ứng cử viên thủ tướng tương lai của CPP. Hồi đầu tháng 4, CPP cho hay ông Hun Manet đã được đề cử làm ứng cử viên cho cuộc bầu cử quốc hội ngày 23.7. Tên của ông Hun Manet xếp đầu tiên trong số 12 ứng cử viên của CPP.

Tướng Hun Manet là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp Học viện quân sự West Point trứ danh của Mỹ. Ông có bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York (Mỹ) và bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol (Anh).

Thủ tướng Hun Sen sẽ nắm giữ vị trí nào sau khi rời chức vụ?

Sẽ có 18 đảng chính trị tham gia cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia vào ngày 23.7, trong đó có CPP, đảng Thanh niên Campuchia, đảng Quyền lực Dân chủ, đảng Dân tộc Campuchia, đảng Thống nhất Khmer, đảng Bảo thủ Khmer, đảng bảo hoàng Funcinpec, đảng Phụ nữ vì Phụ nữ, đảng Chống Nghèo đói Khmer, đảng Phát triển kinh tế Khmer, đảng Dân chủ cơ sở, đảng Nông dân Khmer và một số đảng khác, theo Khmer Times.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.