Ông Hun Sen phản ứng về suy đoán cảng Sihanoukville có thể thành ‘bẫy nợ’ Trung Quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
23/02/2022 10:09 GMT+7

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 22.2 có phản ứng đối với một số “nhà phân tích cực đoan” về suy đoán của họ rằng dự án phát triển cảng nước sâu Sihanoukville ở nước này có thể trở thành bẫy nợ của Trung Quốc .

Một con tàu tại Cảng Sihanoukville

Chụp màn Hình Khmer Times

Thủ tướng Hun Sen khẳng định cảng nước sâu Sihanoukville, thuộc tỉnh Preah Sihanouk, nhận các khoản vay và hỗ trợ từ Nhật Bản, không phải từ Trung Quốc, và Nhật cũng đã mua một phần cổ phần của cảng này, theo Cổng thông tin Fresh News. Ông Hun Sen bác bỏ nhận định từ một số nhà phân tích rằng dự án đó có liên quan đến bẫy nợ của Trung Quốc như trường hợp ở Sri Lanka.

Hồi năm 2017, chính phủ Sri Lanka đã phải ký hợp đồng cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược Hambantota trong 99 năm để trả nợ. Cơ sở này được xây bằng vốn vay 1 tỉ USD từ chính chủ nợ.

“Họ đưa ra phân tích rằng cảng đó có thể rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc. Nhật xây dựng và hỗ trợ. Làm sao nó có thể là bẫy nợ của Trung Quốc?”, Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại lễ khởi công xây dựng một nhà máy xử lý chất thải do Nhật hỗ trợ ở Phnom Penh ngày 22.2.

“Xin những nhà phân tích vô căn cứ dừng đưa ra bất kỳ diễn giải sai lệch vì dự án cảng nước sâu… liên quan và được xây dựng bởi Nhật”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh trước đó cũng khẳng định Bắc Kinh không tạo ra bẫy nợ đối với Campuchia, theo Khmer Times ngày 23.2.

Mỹ cấm vận vũ khí, hạn chế xuất khẩu sản phẩm lưỡng dụng đối với Campuchia

Việc phát triển cảng nước sâu Sihanoukville thành một cảng lớn hơn sẽ hỗ trợ việc vận chuyển và giảm chi phí vận chuyển trong tương lai. Công trình xây dựng Bến cảng tự trị Sihanoukville với kinh phí 200 triệu USD sẽ bắt đầu vào năm 2022 và hoàn tất vào đầu năm 2025. Số tiền đó nằm trong các khoản vay ưu đãi do Nhật cung cấp, theo Khmer Times

.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.