Ông Kim Jong-un gọi Mỹ là ‘kẻ thù lớn nhất’, kêu gọi phát triển vũ khí mới

Văn Khoa
Văn Khoa
09/01/2021 11:49 GMT+7

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un gọi Mỹ là “kẻ thù lớn nhất” và cho rằng chính sách thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi, dù ai làm chủ Nhà Trắng, theo KCNA hôm nay 9.1.

Phát biểu tại đại hội lần thứ 8 của đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm 8.1, chỉ hơn 10 ngày trước khi Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden nhậm chức, ông Kim Jong-un nhấn mạnh việc dẹp bỏ các chính sách thù địch đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Triều Tiên-Mỹ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gọi Mỹ là 'kẻ thù lớn nhất'

“Các hoạt động chính trị đối ngoại nên tập trung và được điều chỉnh để đánh bại Mỹ, kẻ thù lớn nhất của chúng ta, và cản trở chính đối với sự phát triển được đổi mới của chúng ta… Dù ai lên nắm quyền ở Mỹ, bản chất thật của Mỹ và những chính sách cơ bản của Mỹ nhắm vào Triều Tiên không bao giờ thay đổi”, ông Kim khẳng định, đồng thời cam kết mở rộng quan hệ với "các lực lượng độc lập, chống chủ nghĩa đế quốc”.
Hồi tháng 10.2020, trong cuộc tranh luận tổng thống, ông Biden gọi ông Kim Jong-un là “côn đồ” và chỉ trích Tổng thống Donald Trump trở nên thân thiện với nhà lãnh đạo Triều Tiên, theo tờ Nikkei Asian Review. Khi đó, ông Biden còn tuyên bố ông chỉ gặp ông Kim với điều kiện Triều Tiên đồng ý giảm khả năng về vũ khí hạt nhân.
Nhà lãnh đạo Kim đã có 3 cuộc gặp chưa có tiền lệ với Tổng thống Trump và hai nhà lãnh đạo đã có trao đổi nhiều bức thư, nhưng những nỗ lực đó không dẫn tới một thỏa thuận phi hạt nhân hóa hay sự thay đổi chính thức nào trong quan hệ song phương.
Cũng tại đại hội đảng nói trên, được tổ chức 5 năm một lần, nhà lãnh đạo Kim kêu gọi nghiên cứu và phát triển khí tài quân sự tiên tiến, như vệ tinh do thám, vũ khí bội siêu thanh, tên lửa đạn đạo liên lục sử dụng nhiên liệu rắn, và máy bay trinh sát không người lái.

[VIDEO] Lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận Triều Tiên chưa phát triển kinh tế thành công

Ông Kim cho biết thêm cuộc nghiên cứu về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân gần hoàn tất. Ông khẳng định Triều Tiên sẽ không lạm dụng vũ khí hạt nhân, nhưng kêu gọi mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này, trong đó có khả năng tấn công phủ đầu và đáp trả.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.