Ông Lê Doãn Hợp: 'Muốn xóa dốt thì phải đọc sách'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
21/04/2022 14:45 GMT+7

Tại chương trình Thúc đẩy văn hóa đọc, ông Lê Doãn Hợp , nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT, Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam nói: "Tôi học 4 trường đại học nhưng chỉ được 20% kiến thức”

Sáng 21.4, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình “Mỗi thanh niên, một cuốn sách làm bạn” năm 2022 và Phát động chương trình Thúc đẩy văn hóa đọc với chủ đề “Hành trang tri thức” tại Hà Nội.

Tham dự chương trình có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; ông Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT, Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam.

Sinh viên đến tham gia Lễ phát động chương trình Thúc đẩy văn hóa đọc

đăng hải

Phát biểu khai mạc chương trình, anh Nguyễn Hải Minh, Uỷ viên Ban thường vụ T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty CP giáo dục và phát triển nghề nghiệp BnD Edu tổ chức chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2022 và Phát động chương trình Thúc đẩy văn hóa đọc với chủ đề “Hành trang tri thức” nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên về giá trị của việc đọc sách.

Anh Minh cho biết từ năm 2021, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình “Mỗi thanh niên, một cuốn sách làm bạn”, nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; đồng thời xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên.

Anh Nguyễn Hải Minh phát biểu tại chương trình

đăng hải

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh trong hội viên, thanh niên; tạo sức lan tỏa của văn hóa đọc và phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Theo anh Minh, lễ phát động chương trình Thúc đẩy văn hóa đọc với chủ đề “Hành trang tri thức” mong muốn giúp các bạn thanh niên, sinh viên, học sinh hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách; phương pháp đọc sách để chúng ta tiếp thu được nhiều hơn những kiến thức từ sách, trang bị được nhiều hơn kiến thức làm hành trang bước vào đời.

Các bạn trẻ đọc sách tại chương trình

đăng hải

Anh Minh nói: “Học giả, doanh nhân Mỹ Harvey MacKay từng chia sẻ: “Cuộc đời ta thay đổi theo 2 cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Ban tổ chức chương trình mong mỗi bạn trẻ hãy thực sự coi sách như người thầy, người bạn tâm giao chia sẻ những vui, buồn trong cuộc sống! Hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách phù hợp, những điều tâm đắc từ những trang sách để làm hành trang cho tương lai của bản thân”.

Muốn xoá dốt phải đọc sách

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra phần Tọa đàm giao lưu “Văn hóa đọc trong giới trẻ Việt Nam”, giúp giới trẻ hiểu thêm về ý nghĩa của sách và tầm quan trọng của văn hóa đọc; giao lưu, trao đổi kiến thức và kỹ năng xây dựng văn hóa đọc; phương pháp tiếp thu những tri thức từ sách có hiệu quả.

Ông Lê Doãn Hợp phát biểu tại chương trình

đăng hải

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Lê Doãn Hợp cho biết: “Tôi học 4 trường đại học nhưng chỉ thu nhận được 20% kiến thức, còn 40% có từ sách, 40% do lăn lộn trọng thực tiễn. Bài học nhớ đời để tôi có được ngày hôm nay mà tôi đã nói trong buổi đối thoại với sinh viên 16 năm trước là: 3 có, 1 chịu, 1 thành. 3 có là có sức khoẻ, có trí tuệ, có hoài bão, 1 chịu là chịu hành động. t hành là thành công. Có 3 cái có mà không hành động chỉ là lý thuyết…”, ông Hợp nói.

Theo ông Hợp, chỉ có đọc sách mới học hỏi được từ nhiều câu nói vĩ đại và mới làm người tốt hơn. “Trong cuộc sống cho nhận thức, tầm nhìn và cho tri thức, là quan trọng nhất. Có tri thức mới biết đúng sai, mới thành con người chuẩn. Tôi sợ nhất là người dốt mà không biết mình dốt, nên phải xoá dốt. Muốn xoá dốt phải đọc sách”, ông Hợp nhấn mạnh.

Các diễn giả tham gia toạ đàm giao lưu Văn hoá đọc trong giới trẻ

đăng hải

Đồng thời, ông Hợp đưa lời khuyên cho các bạn trẻ: “Có thể đọc báo để làm giàu, đọc tạp chí để làm nghề tốt hơn, và chỉ có đọc sách để làm người tốt hơn. Đọc báo in biết ý Đảng, đọc báo mạng hiểu lòng dân. Báo mạng rất nhiều điều nhảm nhí nhưng có nhiều tinh hoa của nhân loại nếu chúng ta không đọc, không biết sàng lọc thì rất phí”.

Ông Hợp cũng cho biết khi về hưu ông đã làm 27 cuốn sách và muốn để lại cho con cháu bằng sách bởi: “Cho 1 lời khuyên, 1 hướng đi, 1 tầm nhìn, cho sách hay là ngàn vàng”. Tuy nhiên, ông Hợp cho rằng nếu không có sách hay thì đọc không hiệu quả. Vì vậy viết sách thì phải thông tuệ, in phải trí tuệ, thì đọc mới thành tri thức.

Tại chương trình, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty CP Giáo dục và phát triển nghề nghiệp BnD Edu tổ chức ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 - 2025 với các nội dung đồng hành tổ chức các cuộc thi, các chương trình liên quan đến văn hóa đọc như: Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn, Đọc sách dệt ước mơ, Cuốn sách hay thay đổi cuộc đời....

Hai bên cũng phối hợp các sự kiện trao tặng sách, tọa đàm về sách, ứng dụng sách; giới thiệu về phương pháp đọc, kỹ năng đọc hiệu quả...; phối hợp tổ chức các sự kiện, tọa đàm về hướng nghiệp, đào tạo về hướng nghiệp và kết nối việc làm; đồng hành tổ chức các sự kiện, cuộc thi, đào tạo về khởi nghiệp. Đặc biệt là ứng dụng hệ sinh thái Giáo dục và nghề nghiệp VitanEdu (VitanEdu - vitanedu.com) do BnD Edu xây dựng và phát triển trong các hoạt động phù hợp của T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.