Ông Lưu Bình Nhưỡng nói gì về việc Hoài Linh 'ngâm' tiền từ thiện?

24/09/2021 19:43 GMT+7

Ông Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm về việc Hoài Linh giữ tiền lâu khi làm từ thiện trong đợt kêu gọi hỗ trợ bão lũ miền Trung năm 2020.

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng? ngày 24.9, ông Lưu Bình Nhưỡng, nguyên Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội (khóa XV) chia sẻ quan điểm về trường hợp làm từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh.
Cụ thể, khi được hỏi về chế tài đối với hành vi kêu gọi quyên góp nhưng giữ tiền lâu, điển hình là trường hợp Hoài Linh, ông Lưu Bình Nhưỡng thẳng thắn cho biết điều này phụ thuộc hoàn toàn vào động cơ và mục đích kêu gọi từ thiện ban đầu của nam danh hài.
Ông Lưu Bình Nhưỡng phân tích: “Với trường hợp của Hoài Linh, phải xem xét anh ấy vận động vì mục đích gì. Vận động vì mục đích bão lũ thì chỉ giải quyết trong tình trạng bão lũ, qua rồi mà anh vẫn cầm thì người ta không chấp nhận. Cho nên, mục đích sự việc rất quan trọng, phải xác định điều đó (việc kêu gọi) xảy ra lúc nào. Phải giải ngân ngay chứ, giữ bao nhiêu lâu đó bây giờ tiền lãi đi đâu, kể cả anh chồng thêm lãi cũng không được”.

Ông Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ quan điểm về chuyện Hoài Linh giữ tiền lâu sau khi kêu gọi từ thiện

Chụp màn hình

Ông Lưu Bình Nhưỡng cũng đề xuất ngoài Nghị định số 64/2008/NĐ-CP, cần có đạo luật cũng như văn bản pháp lý cao hơn về tổ chức hoạt động xã hội từ thiện nhằm đảm bảo chuẩn mực cho các cá nhân, tổ chức tham gia lĩnh vực này. Ngoài ra, điều này còn giúp huy động những nguồn lực xã hội đúng đắn, hợp lý, minh bạch và được lòng dân hơn khi tổ chức từ thiện.
Bên cạnh đó, ông Lưu Bình Nhưỡng  mong Thủ tướng Chính phủ có sự chỉ đạo đến tất cả các địa phương để rà soát, báo cáo và đánh giá lại công tác từ thiện trên địa bàn. Trong đánh giá cần có mặt được, mặt hạn chế và giải pháp đề xuất (gồm tôn vinh, khen thưởng và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật). Trong trường hợp cần thiết, địa phương cũng cần phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ nhiều sự vụ về từ thiện. 

Phản ứng của dân mạng ra sao về clip Hoài Linh giải trình?

Trước đó, Hoài Linh gây chú ý khi bị doanh nhân Nguyễn Phương Hằng tố "ngâm" 14 tỉ đồng tiền từ thiện trong đợt kêu gọi hỗ trợ bão lũ miền Trung năm 2020. Trước sự việc, nam danh hài đã lên tiếng giải thích và nhanh chóng giải ngân nhưng vẫn không thể xoa dịu được dư luận. Ngoài Hoài Linh, nhiều sao Việt cũng vướng lùm xùm về chuyện làm từ thiện trên mạng xã hội như: Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.