Bầu cử tổng thống Pháp: Ông Macron dẫn đầu vòng 1, đấu bà Le Pen ở vòng 2

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dẫn đầu vòng bầu cử tổng thống đầu tiên hôm 10.4, sẽ cùng  ứng viên cực hữu Marine Le Pen vào vòng hai.

Bầu cử tổng thống Pháp: Ông Macron dẫn đầu vòng 1, đấu bà Le Pen ở vòng 2 - ảnh 1

Một số kết quả thăm dò mới nhất cho thấy Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có thể giành chiến thắng trong vòng 2

AFP

Với 97% số phiếu bầu được đếm trong vòng bầu cử đầu tiên, 27,41% dành cho Tổng thống Macron và 24,03% dành cho bà Le Pen, theo Reuters.

Với kết quả này, ông Macron và bà Le Pen gần như chắc chắn sẽ đối đầu nhau trong vòng 2 vào ngày 24.4.

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy sẽ có cuộc cạnh tranh quyết liệt trong vòng hai, với 51% dành cho ông Macron và 49% cho bà Le Pen, theo Reuters.

Bầu cử Tổng thống Pháp: cuộc đua song mã

Có 11 ứng viên từ cánh tả cho đến cực hữu tham gia tranh cử nhằm thế chỗ đương kim Tổng thống Macron, người cũng muốn trở thành tổng thống đầu tiên tái đắc cử từ khi ông Jacques Chirac làm được điều này vào năm 2002.

Các cuộc thăm dò trong vài tuần trước cho thấy ông Macron có thể giành chiến thắng nhờ sự cải thiện hình ảnh với vai trò ngoại giao tích cực trong vấn đề Ukraine, việc phục hồi kinh tế mạnh mẽ và sự yếu thế của các ứng viên đối lập. Tuy nhiên, việc ông gia nhập cuộc đua trễ, lạm phát tăng cao và kế hoạch hành động gồm nội dung tăng độ tuổi nghỉ hưu, đã khiến mức độ ủng hộ dành cho ông suy giảm.

Sau khi có kết quả như trên, Tổng thống Macron nhấn mạnh chưa có gì đã được quyết định và cam kết sẽ làm việc để thuyết phục tất cả cử tri bỏ phiếu cho ông, kể cả những cử tri đã bỏ phiếu cho những ứng viên cực hữu, theo Reuters.

Còn bà Le Pen tuyên bố rằng bà sẽ hàn gắn tình trạng chia rẽ ở Pháp nếu bà được bầu làm tổng thống trong vòng 2.

Nhiệm kì 2 vẫy gọi Tổng thống Pháp Macron

Theo Đài France24, khoảng 48,7 triệu cử tri đã đăng ký bỏ phiếu nhưng các cuộc khảo sát gần nhất cho thấy số lượng cử tri không đi bầu có thể lên đến 25%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm