Ông Macron trở thành tổng thống Pháp đầu tiên tái đắc cử sau 20 năm

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã dễ dàng đánh bại đối thủ Marine Le Pen trong vòng hai cuộc bầu cử, dẫn đến một cơn địa chấn chính trị cho châu Âu. Tuy nhiên, ông thừa nhận không hài lòng với nhiệm kỳ đầu tiên của mình và nói rằng sẽ tìm cách sửa đổi.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ vào rạng sáng ngày 25.4 (giờ Việt Nam), ứng viên Emmanuel Macron của đảng Cộng hòa Tiến lên (LREM) đã giành chiến thắng trong vòng 2 của bầu cử Tổng thống Pháp.

Trong bài phát biểu bên dưới tháp Eiffel, ông Macron thừa nhận nhiều người thuộc phe cánh tả đã miễn cưỡng bỏ phiếu cho ông chỉ vì muốn ngăn ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen chiến thắng.

“Nhiều đồng hương của chúng tôi đã bỏ phiếu cho tôi không phải vì ủng hộ ý tưởng của tôi mà là để ngăn chặn phe cực hữu. Tôi muốn cảm ơn họ và tôi biết rằng tôi có nghĩa vụ đối với họ trong những năm tới”, ông Macron nói.

Ông Macron trở thành tổng thống Pháp đầu tiên tái đắc cử sau 20 năm - ảnh 1

Tổng thống Emmanuel Macron và đệ nhất phu nhân Brigitte Macron

reuters

Những người ủng hộ ông Macron đã vẫy cờ Pháp và EU để chào mừng khi kết quả được công bố.

Ở ngoại ô Paris, những người ủng hộ bà Le Pen chán nản la ó kết quả bầu cử.

Xa hơn về phía bắc, những người hâm mộ bà Le Pen đã không kiềm chế sự tức giận vì họ xem ông Macron là một người theo chủ nghĩa tinh hoa và khinh thường những người dân bình thường.

Bà Le Pen đã thừa nhận thua cuộc không lâu sau khi các cuộc thăm dò kết thúc. Nhưng bà cam kết sẽ tiếp tục cuộc chiến và nhắc đến cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6.

“Người Pháp đêm nay thể hiện mong muốn về một sức mạnh phản công mạnh mẽ chống lại ông Emmanuel Macron. Trận đấu vẫn chưa kết thúc hoàn toàn, vì sau vài tuần nữa, cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra”, bà Le Pen chia sẻ.

Các đảng đối lập ở cả cánh tả lẫn cánh hữu sẽ ngay lập tức bắt đầu nỗ lực để giành phiếu trong một quốc hội và chính phủ chống lại ông Macron, người vừa chiến thắng với tỉ lệ sít sao hơn so với lần đầu tiên ông đánh bại bà Le Pen cách đây 5 năm. Điều này cho thấy vẫn còn rất nhiều người Pháp không ấn tượng với ông Macron và những gì ông đã làm trong nước.

Cảnh sát đã bắn hơi cay vào những người biểu tình trong đêm 24.4. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trong suốt 5 năm ông Macron cầm quyền để phản đối các cải cách ủng hộ doanh nghiệp của ông.

Bất chấp sự bất bình của xã hội, người đàn ông 44 tuổi này đã trở thành tổng thống Pháp đầu tiên sau 20 năm đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Các đồng minh EU hài lòng, ca ngợi chiến thắng của ông Macron sau những gì đã xảy ra với Brexit năm 2020, cuộc bầu cử năm 2016 của ông Donald Trump và sự trỗi dậy của một thế hệ lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm