Xung đột Nga-Ukraine liệu có ảnh hưởng đến lựa chọn tổng thống Pháp?

23/04/2022 07:30 GMT+7

Ông Emmanuel Macron và đối thủ là lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen đã đối đầu nhau trên sóng truyền hình trong cuộc tranh luận duy nhất trước thềm bầu cử tổng thống Pháp vào ngày 24.4.

Mối liên hệ của bà Marine Le Pen với Nga đã được ông Macron khai thác trong màn đối đầu quyết liệt này. Hai ứng cử viên cũng tranh luận về kinh tế Pháp, ý tưởng về lệnh cấm hijab và các vấn đề xoay quanh Liên minh châu Âu (EU).

Đòn công kích mạnh nhất ông Macron tung ra là khi ông nhắc đến việc bà Le Pen từng nói bà ngưỡng mộ Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như ký hợp đồng với một ngân hàng Nga cho một khoản vay dành cho chiến dịch tranh cử năm 2017 của bà.

Tuy nhiên, bà Le Pen phủ nhận mọi cáo buộc.

Bà Le Pen hiện đang xếp sau ông Macron trong các cuộc khảo sát cử tri với mức độ ủng hộ là 44% so với 56% dành cho đương kim tổng thống.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tranh luận với đối thủ là ứng cử viên Marine Le Pen (phải) trên truyền hình, ghi hình tại Saint-Denis (Pháp), ngày 20.4.2022

reuters

Các cử tri đang chứng kiến hai tầm nhìn hoàn toàn đối lập về nước Pháp. Ông Macron đưa ra một nền tảng tự do, ủng hộ châu Âu; trong khi tuyên ngôn dân tộc chủ nghĩa của bà Le Pen được xây dựng dựa trên chủ nghĩa hoài nghi châu Âu sâu sắc.

Một cuộc thăm dò nhanh được kênh truyền hình BFM thực hiện, cho thấy 59% người được hỏi cho rằng ông Macron là người thuyết phục hơn. Tuy nhiên, vị trí dẫn đầu của đương kim tổng thống Pháp trong các cuộc thăm dò dư luận đã bị thu hẹp hơn nhiều so với 5 năm trước, khi đó ông đã đánh bại bà Le Pen với 66,1% phiếu bầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.