Gương mặt này sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của nước Pháp?

0 Thanh Niên Online

Các cuộc thăm dò cử tri cho thấy bà Valerie Pecresse có thể đánh bại Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử vào tháng 4 sắp tới.

Vào tháng 12.2021, bà Valerie Pecresse được các thành viên của đảng Bảo thủ Les Republicains (Người Cộng hòa) chọn làm đại diện ra tranh cử tổng thống Pháp. Các cuộc khảo sát cử tri cho thấy bà có thể đánh bại Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử vào tháng 4. Vậy bà là ai?

Bà Pecresse (54 tuổi) sinh ra ở ngoại ô thủ đô Paris và theo học tại trường ENA ưu tú dành cho các chính trị gia và công chức. Dưới thời tổng thống Nicolas Sarkozy, bà là bộ trưởng phụ trách giáo dục đại học và sau đó là bộ trưởng ngân sách.

Gương mặt này sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của nước Pháp? - ảnh 1

Bà Valerie Pecresse trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Paris (Pháp), ngày 7.1.2022

reuters

Năm 2020, bà thắng nhiệm kỳ 2 để quản lý vùng Paris. Đến năm 2022, bà đã có một trụ sở chiến dịch tranh cử đặt tại một khu chợ cao cấp của Paris.

Bà Pecresse là một người ôn hòa trong một đảng bảo thủ đang trở nên thiên hữu trong những năm gần đây, trong bối cảnh phe cực hữu thổi bùng tâm trạng chống nhập cư và mong muốn luật pháp cứng rắn hơn của nhiều cử tri.

Gương mặt này sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của nước Pháp? - ảnh 2

Bà Valerie Pecresse phát biểu trong lễ khánh thành trụ sở chiến dịch tại Paris (Pháp), ngày 4.1.2022

reuters

Chỉ trích ông Macron vì “đốt tiền ngân sách” trong thời kỳ đại dịch, bà Pecresse hứa hẹn sẽ cải cách hệ thống lương hưu của Pháp và bỏ một dự luật tiền lương công.

Các cuộc thăm dò cho thấy bà đang đối đầu trực tiếp Marine Le Pen, lãnh đạo cực hữu truyền thống. Để hóa giải mối đe dọa, bà Pecresse tỏ ra cứng rắn về nhập cư và luật pháp. Bà tuyên bố sẽ chấm dứt quyền tự động có quốc tịch Pháp đối với những người sinh ra ở Pháp và sẽ siết chặt luật pháp ở những nơi cảnh sát mất kiểm soát.

Gọi người nhập cư là kẻ giết người, cưỡng hiếp, ứng viên Tổng thống Pháp bị phạt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ cấm chia sẻ thông tin tình báo nào cho Ukraine?

Mỹ cấm chia sẻ thông tin tình báo nào cho Ukraine?

Mỹ đã xây dựng quy định về chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine nhằm giúp Washington có lý lẽ phủ nhận chính đáng khi cung cấp thông tin tình báo để quân đội Ukraine có thể tấn công các lực lượng Nga.