Thủ tướng Anh xin lỗi vì mở tiệc rượu giữa đợt phong tỏa

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa xin lỗi công khai trước quốc hội vì tụ tập cùng các quan chức mở tiệc rượu trong khi cả nước phong tỏa vì Covid-19.

Thủ tướng Anh xin lỗi vì mở tiệc rượu giữa đợt phong tỏa - ảnh 1

Thủ tướng Boris Johnson tại quốc hội ngày 12.1

Reuters

Trong phiên trả lời chất vấn tại quốc hội ngày 12.1, Thủ tướng Boris Johnson đã nói “lời xin lỗi chân thành” vì tổ chức buổi tiệc tại văn phòng thủ tướng vào ngày 20.5.2020, khi cả nước đang trong đợt phong tỏa đầu tiên ngăn Covid-19.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên ông Johnson thừa nhận đã tham dự buổi tiệc. Ông Johnson nói hiểu được sự giận dữ dành cho ông vì đã không tuân thủ quy tắc do chính phủ của ông đặt ra.

Thủ tướng Anh xin lỗi vì dự tiệc trong thời gian phong tỏa

Vị thủ tướng bày tỏ hối tiếc về hành động này và nói đã tưởng buổi tiệc chỉ là một cuộc họp làm việc. “Tôi đến khu vườn sau 6 giờ ngày 20.5.20020 để cảm ơn nhóm nhân viên trước khi quay lại văn phòng 25 phút sau để tiếp tục làm việc. Đáng ra, tôi nên đưa mọi người quay trở vào trong”, ông Johnson nói.

Làn sóng phẫn nộ dâng trào từ khi đài ITV đưa tin ông Johnson cùng phu nhân Carrie đã tổ chức tiệc với 40 nhân viên tại khu vườn của phủ thủ tướng. Trước đó, Thư ký riêng Martin Reynolds của ông Johnson gửi email mời khách “mang theo rượu đến”.

Thủ tướng Anh xin lỗi vì mở tiệc rượu giữa đợt phong tỏa - ảnh 2

Một buổi uống rượu của Thủ tướng Johnson cùng phu nhân và các quan chức trong đợt phong tỏa hồi tháng 5.2020

Ảnh chụp màn hình the telegraph

Nhiều người đã phẫn nộ về việc họ phải ở bên người thân sắp qua đời vì Covid-19 trong khi các quan chức lại say sưa tại phủ thủ tướng.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer kêu gọi ông Johnson từ chức và cho rằng người dân đang coi ông là kẻ dối trá. “Buổi tiệc kết thúc rồi, ngài thủ tướng. Sau nhiều tháng dối trá, vở kịch lâm ly cuối cùng cũng cùng đường. Lời bào chữa của ông ta rằng ông ta không nhận ra đang ở trong một bữa tiệc thật quá nực cười và thật sự khiến công chúng Anh bị xúc phạm”, ông Starmer nói.

Thủ tướng Anh xin lỗi vì mở tiệc rượu giữa đợt phong tỏa - ảnh 3

Ông Johnson đang hứng chịu sự công kích và yêu cầu từ chức từ quốc hội

Reuters

Ông Johnson giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2019 với lời hứa đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Nhiều sự cố và bê bối của chính quyền, cộng với sự phẫn nộ của người dân về cách chống dịch, việc tăng giá năng lượng và lo ngại gia tăng lạm phát đã khiến đảng Bảo thủ của ông Johnson gặp thách thức.

Chậm tiêm vắc xin, Ba Lan vượt mốc chết chóc 100.000 ca tử vong vì Covid-19

Bất chấp những lời kêu gọi từ chức từ quốc hội, người viết tiểu sử Andrew Gimson của Thủ tướng Anh nói rằng ông Johnson khó có khả năng làm điều đó, trừ khi bị các đồng nghiệp trong quốc hội gây sức ép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm