Thủ tướng Anh tuyên bố biến thể Omicron gây triệu chứng nhẹ

0 Thanh Niên Online

Bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại Anh trong đợt sóng do biến thể Omicron thúc đẩy hầu như đều biểu hiện triệu chứng nhẹ hơn so với các đợt bùng phát trước đây.

Thủ tướng Anh tuyên bố biến thể Omicron gây triệu chứng nhẹ - ảnh 1

Một người đeo khẩu trang đi ngang Bệnh viện Hoàng gia London

Reuters

Bộ trưởng phụ trách Vắc xin và Y tế công cộng Anh Maggie Throup ngày 4.1 cho hay những bệnh nhân Covid-19 nhập viện hiện nay có tình trạng nhẹ hơn trước đây, theo Reuters.

“Số lượng bệnh nhân nằm viện chỉ bằng khoảng một nửa so với một năm trước và điều đó cho thấy sức mạnh của vắc xin”, bà Throup nói.

Nhà dịch tễ học Neil Ferguson tại Đại học Hoàng gia London cho hay vắc xin đang duy trì khả năng ngăn chặn bệnh nặng bên cạnh việc biến thể Omicron “gần như chắc chắn” ít gây bệnh nặng hơn nhiều so với các biến thể khác. Tuy nhiên, việc có nhiều ca bệnh vẫn gây áp lực lên hệ thống y tế.

“Nhìn chung, tỷ lệ nhập viện đang tăng lên trên cả nước và chúng ta có thể ghi nhận mức cao trong vài tuần nữa”, ông Ferguson nói.

Chuyên gia Mỹ lo bệnh viện quá tải do số ca nhiễm Omicron quá lớn

Ngày 3.1, nhiều bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) ban bố tình huống nghiêm trọng khi thiếu hụt nhân viên chưa từng thấy do Covid-19.

Thủ tướng Boris Johnson mới đây tuyên bố những thiệt hại và ảnh hưởng đến dịch vụ y tế có thể kéo dài nhiều tuần nhưng khẳng định không đưa ra thêm biện pháp hạn chế.

Phát biểu trong chuyến thăm trung tâm y tế tại Aylesbury ngày 3.1, Thủ tướng Johnson cho rằng Anh đang ở vị thế tốt hơn nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái nhờ vào vắc xin, theo tờ The Guardian. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh biến thể Omicron rõ ràng nhẹ hơn các biến thể trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm