Thủ tướng Anh 'hối hận' vì dự tiệc giữa lúc phong tỏa, lý do bị chê 'nực cười'

0 Thanh Niên Online

Ngày 12.1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xin lỗi quốc hội vì đã tham gia một buổi họp mặt tại phủ thủ tướng ngay giữa đợt phong tỏa chống Covid-19 đầu tiên của Anh.

“Tôi vô cùng hối hận. Tôi hối hận rất nhiều vì đã không làm khác đi vào buổi tối hôm đó”, Thủ tướng Anh nói.

Đây là lần đầu tiên ông Johnson thừa nhận đã tham gia bữa tiệc tại số 10 phố Downing vào ngày 20.5.2020 khi các quy định chống Covid-19 hạn chế tối đa các buổi tụ tập xã hội.

“Khi tôi đi vào vườn lúc sau 6 giờ ngày 20.5.2020 để cảm ơn một nhóm nhân viên, rồi 25 phút sau quay lại văn phòng để tiếp tục làm việc, trong thâm tâm tôi tin rằng đó chỉ là một sự kiện công việc. Tôi biết hàng triệu người khắp đất nước này đã có những hy sinh lớn lao trong 18 tháng qua. Tôi biết họ cảm thấy tức giận với tôi và với chính phủ mà tôi lãnh đạo, khi họ nghĩ rằng ở phố Downing, bản thân các quy tắc không được tuân thủ bởi những người tạo ra chúng", ông Johnson nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh 'hối hận' vì dự tiệc giữa lúc phong tỏa, lý do bị chê 'nực cười' - ảnh 1

Thủ tướng Boris Johnson xin lỗi quốc hội Anh hôm 12.1

reuters

Lãnh đạo đảng đối lập Keir Starmer nói ông Johnson phải từ chức:

"Sau nhiều tháng lừa đảo và lừa dối, giờ đây lộ ra hình ảnh kém cỏi của một người đã cùng đường, dùng lời bào chữa là ông ta không nhận ra mình đang tham gia một bữa tiệc. Lý do đó nực cười đến mức thực sự gây khó chịu cho công chúng Anh. Ông ta tổ chức những bữa tiệc rượu chè ở phố Downing. Bây giờ chẳng phải lúc ông ấy làm một việc tử tế là từ chức sao?”

Đáp lại, ông Johnson nhắc đến cuộc điều tra nội bộ đang diễn ra về cáo buộc ông và các quan chức tổ chức các bữa tiệc vi phạm quy tắc. Theo kết quả 2 cuộc thăm dò nhanh hôm 11.1, hơn 50% người tham gia nghĩ rằng ông nên từ chức.

CDC châu Phi: phong tỏa không còn là cách đối phó Covid-19 hiệu quả nhất

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm