Ông Medvedev: Nga vỡ nợ thì châu Âu cũng vỡ nợ và siêu lạm phát

0 Thanh Niên Online

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo về khả năng châu Âu chịu tình trạng tương tự nếu Nga vỡ nợ.

Ông Medvedev: Nga vỡ nợ thì châu Âu cũng vỡ nợ và siêu lạm phát - ảnh 1
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev

reuters

Hãng TASS ngày 18.4 dẫn lời Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc Nga vỡ nợ nước ngoài có thể dẫn đến siêu lạm phát và vỡ nợ tại châu Âu.

Bình luận về phát biểu của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về việc Nga vỡ nợ chỉ là vấn đề thời gian, ông Medvedev nói rằng “hãy thử xem” và chỉ ra “2 điều rõ ràng”.

Ông Medvedev: Nga vỡ nợ thì châu Âu cũng vỡ nợ và siêu lạm phát

“Sự vỡ nợ của Nga có thể kéo theo sự vỡ nợ của châu Âu”, ông viết trên Telegram và cho rằng hệ thống tài chính của Liên minh châu Âu (EU) không ổn định và mọi người đang mất lòng tin.

Ngoài ra, ông cho rằng giới chức EU không nên đổ lỗi Nga nếu xảy ra tình trạng siêu lạm phát, thiếu các thực phẩm thiết yếu và tình trạng tràn ngập người tị nạn “sẽ gây ra làn sóng tội ác”.

Trả lời báo giới trước đó, bà von der Leyen nói lệnh cấm vận của phương Tây đang làm lung lay nền kinh tế Nga, với hàng trăm công ty lớn và hàng ngàn chuyên gia rời Nga, trong khi GDP dự kiến giảm 11% do Nga vỡ nợ, điều mà bà nhận định chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo Bộ Tài chính Nga, nợ nước ngoài của Nga là 59,5 tỉ USD tính đến ngày 1.2, trong đó có 38,97 tỉ USD vay trái phiếu nước ngoài. Hiện Nga có 15 khoản vay trái phiếu đến hạn từ năm 2002-2047.

Nga nói đảm bảo thanh toán nợ nước ngoài

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Nga sẽ trả nợ bằng ngoại tệ chỉ khi tài sản tiền tệ được dỡ phong tỏa. Trong trường hợp bị từ chối hoặc thiếu phản hồi từ các ngân hàng đại lý, Nga sẽ trả bằng đồng ruble. Giới chức Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng sẽ không có cơ sở thực sự nào về khả năng nước này vỡ nợ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ thiếu sữa bột nghiêm trọng và kéo dài

Mỹ thiếu sữa bột nghiêm trọng và kéo dài

Mỹ đang trong tình trạng thiếu sữa công thức (sữa bột) nghiêm trọng, sau khi sự cố tử vong ở trẻ khiến Hãng Abbott tiến hành thu hồi sữa và cuộc khủng hoảng liên quan đến chuỗi cung ứng, lao động.