Ukraine công bố lệnh cấm tất cả hàng nhập khẩu từ Nga

Khánh An
Khánh An
10/04/2022 12:48 GMT+7

Ukraine chính thức thông báo cấm hoàn toàn hàng nhập khẩu từ Nga, dù việc trao đổi hầu như đã tạm dừng kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Lính biên phòng Ukraine tại cửa khẩu Goptovka tại khu vực biên giới Nga vào năm 2018

reuters

Hãng Reuters ngày 10.4 đưa tin Ukraine thông báo cấm tất cả hàng nhập khẩu từ Nga. Nga là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Ukraine trước khi đưa quân sang, với tổng giá trị nhập khẩu của Ukraine hằng năm khoảng 6 tỉ USD.

“Hôm nay chúng tôi chính thức thông báo cắt đứt hoàn toàn thương mại hàng hóa với quốc gia hung hăng”, Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko viết trên Facebook ngày 9.4 và kêu gọi các nước khác hành động tương tự và cấm vận Nga.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch ở Ukraine hôm 24.2, việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa 2 nước hầu như không còn, nhưng đến nay Ukraine mới chính thức ra quyết định.

Theo bà Svyrydenko, ngân sách của Nga “sẽ không nhận được nguồn quỹ này, giúp giảm khả năng cung cấp tài chính cho chiến sự”.

“Bước đi này của Ukraine có thể xem là ví dụ cho các đối tác phương Tây của chúng tôi, kích thích họ tăng cấm vận Nga, bao gồm việc áp dụng lệnh cấm năng lượng và cô lập tất cả ngân hàng Nga”, bà phát biểu.

Theo TASS dẫn lời Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, các lệnh cấm vận chưa từng có đối với Nga sẽ gây ảnh hưởng nhiều hơn đến thể chế quốc tế. Theo ông “những lệnh cấm vận phi pháp” luôn gây xuống cấp hệ thống pháp luật quốc tế và khiến mọi thể chế quốc tế suy sụp thêm.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm 7.4 cho hay Nga đang đối diện tình hình khó khăn nhất trong 3 thập niên do các lệnh cấm vận chưa từng thấy của phương Tây, nhưng nỗ lực của nước ngoài nhằm cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu sẽ thất bại, theo Reuters.

Sau lệnh cấm từ EU, các nước nhập khẩu than Nga chạy đua tìm nguồn cung mới

Trong một diễn biến khác, AFP đưa tin Phần Lan đang chuẩn bị đưa ra quyết định lịch sử “trước thời điểm giữa mùa hè” về khả năng nộp đơn gia nhập NATO nhằm răn đe Nga.

Quốc gia này vốn không liên kết về quân sự, một phần nhằm tránh khiêu khích Nga, láng giềng chia sẻ đường biên giới khoảng 1.300 km. Tuy nhiên, chiến dịch của Nga ở Ukraine khiến tỷ lệ người dân ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO tăng mạnh.

“Đừng bao giờ đánh giá thấp năng lực của người Phần Lan trong việc ra các quyết định chóng vánh khi thế giới thay đổi”, theo cựu Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb, người từ lâu luôn ủng hộ NATO.

Tuần tới, một báo cáo về an ninh quốc gia do chính phủ Phần Lan ủy nhiệm soạn thảo sẽ được chuyển đến Quốc hội để các nghị sĩ cân nhắc, trước khi bỏ phiếu bầu.

“Chúng tôi sẽ thảo luận rất cẩn thận nhưng không mất thêm bất cứ thời gian nào ngoài mức cần thiết. Tôi cho rằng chúng tôi sẽ kết thúc thảo luận trước thời điểm giữa mùa hè”, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin phát biểu.

Theo cựu Thủ tướng Stubb, đơn gia nhập có thể sẽ được nộp vào khoảng tháng 5 trước thềm thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) vào tháng 6.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.