Mỹ cấm vận con gái ông Putin, ngân hàng lớn nhất Nga

06/04/2022 22:55 GMT+7

Chính quyền Mỹ vừa công bố lệnh cấm vận mới đối với hai con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngân hàng lớn nhất nước này vì hành động tại Ukraine.

Mọi tài sản của Sberbank chạm đến hệ thống tài chính Mỹ sẽ bị đóng băng và người Mỹ bị cấm giao dịch với ngân hàng này

Reuters

Theo thông báo của Nhà Trắng, Mỹ cấm vận hai ngân hàng công và tư nhân lớn nhất của Nga là Sberbank và Alfa Bank.

Sberbank nắm giữ gần 1/3 tổng tài sản ngành ngân hàng của Nga và đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế. Alfa Bank là ngân hàng tư nhân lớn nhất và là ngân hàng lớn thứ tư tại Nga.

Bên cạnh đó, Mỹ cấm toàn bộ các khoản đầu tư mới vào Nga, cấm vận các doanh nghiệp nhà nước thiết yếu của Nga. Mỹ còn cấm Nga sử dụng tài sản nằm dưới phạm vi quyền hạn của Mỹ để trả nợ.

Mỹ cấm vận con gái Tổng thống Putin và nhiều ngân hàng Nga

Ngoài ra, Mỹ ban hành lệnh cấm vận thêm với giới tinh hoa của Nga và gia đình họ, trong đó gồm: các cô con gái Maria Vorontsova và Katerina Tikhonova của Tổng thống Vladimir Putin, vợ và con gái của Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Mikhail Mishustin.

Nhà Trắng tuyên bố lệnh cấm vận mới được ban hành với sự phối hợp cùng các đồng minh G7 và EU nhằm buộc Nga phải trả giá nặng nề nhất cho hành động tại Ukraine, gồm cáo buộc về dân thường thiệt mạng tại thị trấn Bucha. Phía Nga đã bác bỏ mọi liên quan đến vụ việc tại thị trấn này.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết với những biện pháp cấm vận của Mỹ và đồng minh, GDP của Nga dự kiến sẽ giảm ở mức 2 con số trong năm nay và cú sốc kinh tế sẽ quét sạch những gì đạt được trong 15 năm qua.

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 42 có gì?

Vị quan chức nói rằng lệnh cấm vận của Mỹ có thể được đảo ngược nếu Nga thay đổi hành vi tại Ukraine, theo CNN. “Lệnh cấm vận được thiết kế để có thể phản ứng lại điều kiện trên thực địa và để tạo ra đòn bẩy cho kết quả mà chúng tôi tìm kiếm”, vị quan chức nói thêm.

Cùng ngày, Anh thông báo đóng băng tài sản của Sberbank và sẽ cấm nhập khẩu than đá từ Nga từ cuối năm 2022. Anh cũng cấm vận thêm 8 tài phiệt Nga trong các lĩnh vực phân bón, dầu khí, xe tải và kim cương, đồng thời đưa ra thêm một số lệnh cấm khác.

Ngay sau đó, Sberbank ra thông báo nhấn mạnh rằng lệnh cấm vận sẽ không ảnh hưởng lớn đến hoạt động và dịch vụ của ngân hàng vì hệ thống đã được điều chỉnh thích nghi với các lệnh giới hạn trước đó.

Đồng rúp Nga tăng giá trở lại, cấm vận không có tác dụng?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.