Ukraine mở rộng kiểm soát ở phía bắc, phương Tây xem xét thêm cấm vận Nga

05/04/2022 17:08 GMT+7

Tình báo Anh cho biết Ukraine đã giành lại được các khu vực quan trọng ở miền bắc. Trong khi đó, phương Tây đang cân nhắc việc thông qua vòng trừng phạt mới với Nga .

Một người phụ nữ chào các quân nhân Ukraine ở Chernihiv, Ukraine ngày 2.4

reuters

Reuters dẫn lại báo cáo của tình báo quân đội Anh ngày 5.4 cho biết lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát các khu vực quan trọng ở phía bắc nước này, buộc Nga phải rút khỏi các khu vực xung quanh thành phố Chernihiv và phía bắc thủ đô Kyiv.

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết giao tranh có khả năng sẽ tiếp tục xảy ra ở những khu vực vừa được giành lại, nhưng ở cấp độ thấp và sẽ giảm trong tuần này khi phần còn lại của lực lượng Nga rút lui.

Phẫn nộ lan rộng vì hình ảnh lạm sát; Tổng thống Ukraine vẫn tiếp tục đàm phán

Cơ quan này cũng cho hay nhiều đơn vị Nga đã rút đi có khả năng sẽ cần được tái trang bị hoặc bổ sung trước khi được triển khai sang miền đông Ukraine.

Ukraine và Nga chưa bình luận về các thông tin này.

Cùng ngày 5.4, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết Liên minh châu Âu (EU) rất có thể sẽ thông qua các biện pháp cấm vận mới đối với Nga vào ngày 6.4.

"Các biện pháp trừng phạt mới có thể sẽ được thông qua vào ngày mai", ông Beaune phát biểu trên Đài RFI ngày 5.4, đồng thời kêu gọi EU nên nhanh chóng có hành động đối với khí đốt và than nhập khẩu từ Nga.

Mỹ nói Nga sẽ thay đổi chiến thuật ra sao tại Ukraine?

Các phát biểu này được đưa ra sau khi hình ảnh về ngôi mộ tập thể và thi thể của các dân thường ở Bucha, tỉnh Kyiv làm cộng đồng quốc tế dậy sóng. Ukraine cáo buộc Nga gây ra thảm cảnh này và kêu gọi Tòa Hình sự Quốc tế mở cuộc điều tra. Pháp và Anh nói sẽ ủng hộ cuộc điều tra này.

Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến việc giết hại dân thường, kể cả ở Bucha. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya cho biết Nga sẽ trình bày "bằng chứng thực tế" trước Hội đồng Bảo an vào ngày 5.4 để cho thấy lực lượng nước này không tham gia vào các hành động tàn bạo trên.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin ngày 5.4 còn cáo buộc phương Tây dàn dựng vụ việc ở thị trấn Bucha để làm mất uy tín của Nga.

"Vụ việc ở Bucha là hành động khiêu khích nhằm làm mất uy tín của Nga. Washington và Brussels là biên kịch và đạo diễn, còn Kyiv là diễn viên. Không có sự thật. Đó chỉ là những lời nói dối”, ông Volodin nói.

Nhà phát triển "World of Tanks" rời khỏi thị trường Nga và Belarus

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.