Chiến sự tác động đến nền kinh tế Ukraine và Nga ra sao?

Khánh An
Khánh An
11/04/2022 07:15 GMT+7

Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự báo kinh tế Ukraine sẽ sụt giảm đến 45,1% còn kinh tế Nga sụt giảm 11,2% trong năm nay.

Cảnh đổ nát tại thị trấn Borodianka phía tây bắc thủ đô Kyiv của Ukraine vào ngày 8.4

afp

Hãng Reuters ngày 11.4 đưa tin Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự báo nền kinh tế Ukraine năm nay sẽ sụt giảm đến 45,1% do chiến dịch quân sự của Nga khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa, xuất khẩu giảm và hoạt động kinh tế đình trệ tại nhiều nơi trên cả nước.

Bên cạnh đó, World Bank còn dự báo GDP của Nga trong năm nay giảm 11,2% do các lệnh cấm vận tài chính của phương Tây nhằm vào các ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước và các cơ sở khác.

Kinh tế Nga, Ukraine sẽ bị xung đột gây thiệt hại ra sao?

GDP của khu vực Đông Âu gồm Ukraine, Belarus và Moldova dự báo sẽ giảm 30,7% trong năm nay do ảnh hưởng từ chiến dịch quân sự của Nga và thương mại bị gián đoạn.

Tại khu vực Trung Âu gồm Bulgaria, Croatia, Hungary, Ba Lan và Romania, tăng trưởng kinh tế sẽ sụt giảm xuống còn 3,5% so với mức 4,7% trước đó, do dòng người tị nạn, giá cả hàng hóa tăng cao và lòng tin xói mòn ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ.

Với Ukraine, báo cáo của World Bank ước tính rằng hơn phân nửa doanh nghiệp trên cả nước đã đóng cửa, trong khi những doanh nghiệp còn lại cũng không hoạt động được như trước.

Việc đóng cửa đối với tàu hàng từ Ukraine ở Biển Đen đã cắt giảm khoảng 90% xuất khẩu ngũ cốc và phân nửa tổng sản lượng xuất khẩu của nước này. Chiến sự còn ảnh hưởng đến việc trồng trọt và thu hoạch tại nhiều nơi trên cả nước.

Ước tính thiệt hại hạ tầng vượt mức 100 tỉ USD, chiếm khoảng 2/3 GDP năm 2019 của Ukraine, được đưa ra tính đến đầu tháng 3 đã trở nên lạc hậu do chiến sự tiếp diễn và gây thêm thiệt hại.

World Bank cho biết dự báo kinh tế Ukraine sụt giảm 45,1% chưa bao gồm tác động từ hạ tầng bị thiệt hại và điều này sẽ ảnh hưởng đến kinh tế trong tương lai, bên cạnh dòng người tị nạn sang các nước khác.

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 46, phương Tây tiếp tục ủng hộ Kyiv

“Ukraine cần hỗ trợ tài chính lớn ngay lập tức trong khi đang tìm cách duy trì nền kinh tế và chính phủ chạy đua hỗ trợ người dân đang chịu đựng và đối phó tình hình khó khăn”, theo bà Anna Bjerde, phó chủ tịch World Bank tại khu vực châu Âu và Trung Á.

World Bank đã có các khoản vay và viện trợ khoảng 923 triệu USD cho Ukraine và đang chuẩn bị gói hỗ trợ hơn 2 tỉ USD.

Sự hỗ trợ này giúp Ukraine trả lương cho lao động trong những lĩnh vực thiết yếu, lương hưu và nợ nước ngoài, trong bối cảnh doanh thu thuế giảm mạnh, theo giới lãnh đạo World Bank.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.