Ông Park đã biết cần loại ai khỏi U.23 Việt Nam

0 Thanh Niên

Chỉ cần qua 1 trận giao hữu, HLV Park Hang-seo đã nhìn rõ tường tận điểm mạnh - yếu của những nhân tố vừa được ông trao cơ hội thể hiện bản thân. Và dĩ nhiên cũng đã biết sẽ phải loại ai trước SEA Games 31.

Mũi tên hai đích của ông Park

HLV Park Hang-seo đặt ra 2 mục tiêu khác nhau ở 2 trận giao hữu với U.20 Hàn Quốc. Lượt đi, nhằm thử nghiệm đội hình với những gương mặt hoàn toàn mới và thẩm định thêm chất lượng của một vài nhân tố không còn là quá mới. Ông Park đã thay lần lượt 10 cầu thủ U.23 Việt Nam ở trận hòa 1-1 trên sân Việt Trì, trong đó theo đánh giá tạm thời của ban huấn luyện có 4 cầu thủ đạt yêu cầu ở mức trung bình khá, 4 cầu thủ mức trung bình và dưới trung bình, chỉ có 2 cầu thủ khiến ông Park yên tâm.

Ông Park đã biết cần loại ai khỏi U.23 Việt Nam - ảnh 1

U.23 Việt Nam đã phần nào hoàn thành mục tiêu chiến thuật

Vương Anh

Trên thực tế, cũng vì muốn khẳng định bản thân mà một số cầu thủ trẻ của U.23 Việt Nam lại không có tư duy kết nối với đồng đội, hay nói chính xác là cách làm việc nhóm không được phát huy, gây ra sự rời rạc thiếu gắn kết khi phối hợp giữa các vị trí. 70 phút đầu tiên, chúng ta tuy không bị lấn lướt hoàn toàn nhưng lối đá chưa có sự đặc sắc, không có mảng miếng rõ ràng. Chỉ đến khi sử dụng những cầu thủ từng quen thuộc với triết lý bóng đá và sơ đồ chiến thuật của ông Park, ở 20 phút cuối, U.23 Việt Nam mới kiểm soát được thế trận.

Highlights U.23 Việt Nam 1-1 U.20 Hàn Quốc: HLV Park cất hảo thủ trên băng ghế dự bị

Ông Park nhận định U.23 Việt Nam đã phần nào hoàn thành mục tiêu chiến thuật của ban huấn luyện nhưng rõ ràng không phải ai cũng xứng đáng được đồng hành cùng ông tại SEA Games 31. Vì thế, ở trận lượt về ngày 22.4, sẽ không còn chỗ cho những nhân tố thử nghiệm. Ông Park cho biết: “Tôi đã kiểm tra xong những cầu thủ được tập trung lần đầu lên U.23 Việt Nam. Ở trận tái đấu, tôi sẽ cho 3 cầu thủ quá tuổi ra sân. Hùng Dũng, Tiến Linh, Hoàng Đức đã được kiểm chứng về mặt tài năng nên còn thử nghiệm gì nữa. Nhưng tôi muốn nhìn U.23 Việt Nam sẽ chơi như thế nào khi nhân sự có những thay đổi. Trong quá trình chọn 20 cầu thủ để đăng ký với Ban tổ chức SEA Games 31, tôi tìm hiểu rất kỹ năng lực của từng cá nhân và biết những cầu thủ nào phù hợp với vị trí mà tôi yêu cầu”.

Sao phải lo sợ bị bắt bài ?

Trong trận lượt về giữa U.23 Việt Nam và U.20 Hàn Quốc ngày 22.4 ở sân Hàng Đẫy, nhiều khả năng khán giả được chứng kiến đội hình sẽ thi đấu tại SEA Games 31.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương dự đoán: “Nếu như ở trận đầu tiên với U.20 Hàn Quốc, ông Park tạo điều kiện cho những cầu thủ mà ông còn đang cân nhắc, đang phân vân nên loại hay giữ lại cho SEA Games thì trận tới, những cầu thủ giỏi nhất của U.23+3 vào lúc này sẽ được sử dụng. Tính kết dính, mức độ ăn ý sẽ được kiểm tra lần cuối thông qua thực chiến. U.20 Hàn Quốc không phải là đội bóng quá đẳng cấp như tuyển Hàn Quốc nhưng rõ ràng, quân xanh này đủ chất lượng để các cầu thủ Việt Nam vỡ ra được nhiều thứ. Tôi cho rằng rất có thể ông Park sẽ tung ra sân những gương mặt sau: Thủ môn Nguyễn Văn Toản; 3 trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình và Đặng Văn Tới; hai hậu vệ biên gồm Lê Văn Xuân (trái), Lê Văn Đô (phải); tuyến tiền vệ gồm Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Hoàng Đức và Lý Công Hoàng Anh; trung phong Nguyễn Tiến Linh và nhiều khả năng vị trí tiền đạo lệch phải sẽ được trao cho Trần Văn Đạt”.

HLV Đoàn Minh Xương nói tiếp: “Đúng là các đội của bảng A môn bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tìm hiểu rất kỹ sự chuẩn bị của U.23+3 Việt Nam. Nhưng đừng có lo, họ không thể biết được ông Park có chiêu nào đâu. Trận ngày 22.4 tới đây, ông Park không việc gì phải ém quân cả, cứ tung ra nhân sự hay nhất. Không có e ngại bị “nhòm ngó”, để bị bắt bài khi đấu thật tại SEA Games 31. Cứ mang tâm lý hoang mang, lo sợ là điều rất dở. Cứ đàng hoàng mà chuẩn bị. Tôi cho rằng trận đấu lượt về này sẽ hay hơn nhiều so với lượt đi vì chất lượng nhân sự được nâng tầm. Có thể, ông Park sẽ để đội hình này đá trong khoảng 70 đến 80 phút rồi sẽ thay dần bằng số dự bị. Và nên nhớ số dự bị này cũng nằm trong số những cầu thủ có trình độ khá chứ ông Park không thử nghiệm thêm người mới nữa đâu. Thắng, thua không phải là điều quan trọng. Cái ông Park cần là đo lường sự kết dính của toàn bộ các vị trí. U.23+3 Việt Nam cũng phải biết cách bảo toàn lực lượng để không xảy ra trường hợp chấn thương nào trong bối cảnh SEA Games 31 đã cận kề”.

Đội hình phụ của U.23 Việt Nam tập trung ngày 30.4

VFF và ông Park đã thống nhất sẽ thành lập 1 đội U.23 Việt Nam khác với lực lượng là những cầu thủ bị loại, không được đá SEA Games 31 cộng với số cầu thủ không được triệu tập chuẩn bị cho đại hội. Số lượng khoảng 18 - 20 người, tập luyện độc lập tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, dự kiến từ ngày 30.4 - 23.5. Đội này sẽ là phương án dự phòng cho U.23+3 Việt Nam thi đấu ở SEA Games 31, để nếu xảy ra ca Covid-19, sẽ có ngay cầu thủ thay thế. Dự kiến trợ lý HLV Vũ Hồng Việt sẽ dẫn dắt đội này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm